Toa an Israel bac bo yeu cau hoan xet xu cua Thu tuong Netanyahu hinh anh 1Thủ tướng Benjamin Netanyahu. (Nguồn: globes)

Ngày 10/3, Tòa án quận Jerusalem đã bác bỏ yêu cầu hoãn xét xử của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, liên quan đến các cáo buộc tham nhũng.

Theo đó, Thủ tướng Netanyahu sẽ phải có mặt tại phiên tòa đầu tiên vào ngày 17/3 tới, sau khi tòa tuyên bố lập luận từ đội ngũ pháp lý của ông không đủ biện minh cho việc trì hoãn phiên tòa.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Israel, Thủ tướng Netanyahu hiện đang gặp khó khăn với sự nghiệp chính trị khi đang phải đối mặt với các cáo buộc hình sự về tội danh hối lộ, lừa đảo và bội tín.

Ngoài ra, sau cuộc tổng tuyển cử lần 3 hôm 2/3 vừa qua, đảng Likud của ông cũng không hội đủ 61/120 ghế trong quốc hội để có thể thành lập chính phủ mới.

[Israel ấn định thời điểm mở phiên xét xử Thủ tướng Netanyahu]

Tổng Chưởng lý Israel Avichai Mandelblit hôm 9/3 cũng đã phản đối việc hoãn phiên tòa, và cho biết các tranh cãi liên quan đến các tài liệu điều tra sẽ được giải quyết trong những ngày tới.

Ngoài ra, Tổng thống Reuven Rivlin ngày 8/3 đã bắt đầu tham vấn với lãnh đạo các chính đảng khác, để chỉ định nghị sỹ có thể đảm đương trách nhiệm đứng ra thành lập chính phủ mới của Quốc hội khóa 23.

Như vậy, chưa thể có chính phủ mới tại Israel tính đến ngày 17/3, thời điểm tòa án bắt đầu xét xử Thủ tướng Netanyahu.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một thủ tướng Israel đương chức bị xét xử tại tòa về các cáo buộc tham nhũng và lạm quyền, điều mà ông Netanyahu đến nay hoàn toàn bác bỏ./.

Việt Thắng (TTXVN/Vietnam+)