Tong thong Ai Cap neu ro lap truong ve van de Palestine hinh anh 1Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/2, truyền thông nhà nước Ai Cập dẫn tuyên bố của Tổng thống nước này, Abdel-Fattah El-Sisi, cho rằng không có lựa chọn nào khác có thể thay thế cho các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Israel và Palestine.

Nhà lãnh đạo Ai Cập cũng nhấn mạnh lập trường trước sau như một của Cairo đối với việc giải quyết cuộc khủng hoảng Palestine thông qua thiết lập một nhà nước độc lập.

Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc có nhiều tranh cãi về Kế hoạch hòa bình Trung Đông mà Mỹ vừa công bố mới đây.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, người phát ngôn của Tổng thống Ai Cập, Bassam Rady cho biết, ông Sisi đã có buổi tiếp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ở Cairo.

Ông Abbas đã tới Cairo để tìm kiếm sự ủng hộ từ Ngoại trưởng các nước Arab tại cuộc họp của Liên đoàn Arab (AL) về Kế hoạch hòa bình Trung Đông mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố hồi tuần trước.

Tại cuộc gặp này, Tổng thống Sisi đã nhấn mạnh về việc thành lập một nhà nước độc lập có chủ quyền trên các vùng lãnh thổ của Palestine bị chiếm đóng theo luật pháp và các hiệp ước quốc tế.

Ông Sisi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Palestine và Israel nhằm hướng tới đạt được một giải pháp mà hai bên có thể chấp thuận theo hướng toàn diện và bền vững.

Theo ông Sisi, một giải pháp như vậy sẽ chấm dứt những nỗi khổ của nhân dân Palestine thông qua việc khôi phục đầy đủ các quyền hợp pháp và đảm bảo quyền lợi của tất cả các bên để chung sống hòa bình, an ninh và ổn định.

Về phần mình, Tổng thống Abbas đã bày tỏ đánh giá cao những nỗ lực của Ai Cập trong việc ủng hộ Palestine, ca ngợi vai trò lịch sử của Cairo trong việc thúc đẩy một giải pháp công bằng và toàn diện cho vấn đề của Palestine.

Tổng thống Abbas cũng hoan nghênh vai trò của Ai Cập trong việc thúc đẩy tiến trình hòa giải dân tộc ở Palestine và thiết lập cầu nối nhằm xây dựng lòng tin giữa các phe phái Palestine về việc hợp nhất các lực lượng chính trị trong thời điểm quan trọng này.

Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tiếp tục phối hợp và nỗ lực cũng như tiến hành các cuộc tham vấn về nhiều khía cạnh khác nhau liên quan đến vấn đề của Palestine./.

Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)