Tong thong El Salvador keu goi dau tu vao trai phieu bitcoin hinh anh 1Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, ngày 23/3, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele đã kêu gọi đầu tư vào trái phiếu bitcoin trị giá 1 tỷ USD mà quốc gia này dự kiến sẽ phát hành trong 3 tháng tới.

Nhà lãnh đạo El Salvador gọi trái phiếu bitcoin sắp phát hành là "trái phiếu núi lửa" vì sẽ sử dụng nguồn năng lượng địa nhiệt của núi lửa Conchagua để phát triển "Thành phố Bitcoin" đầu tiên trên thế giới. Thành phố này dự kiến được xây dựng ở phía Đông đất nước bằng nguồn vốn huy động từ trái phiếu.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Alejandro Zelaya thông báo El Salvador tạm hoãn phát hành trái phiếu bitcoin theo dự kiến vào tuần trước để chọn một thời điểm thích hợp hơn.

[El Salvador sẵn sàng phát hành trái phiếu bitcoin trước ngày 21/3 tới]

Quan chức này ước tính nhu cầu thị trường đầu tư trái phiếu bitcoin sẽ đạt 1,5 tỷ USD, cao hơn 50% so với trị giá trái phiếu sắp được phát hành. Ông cũng cho biết Bộ Tài chính đang chuẩn bị trình bày 20 dự luật để cung cấp khuôn khổ pháp lý cho các trái phiếu nói trên.

Theo kế hoạch, một nửa số tiền thu được từ phát hành trái phiếu sẽ được sử dụng để mua Bitcoin và phần còn lại để phát triển cơ sở hạ tầng của thành phố số.

Vào tháng 9/2021, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận tiền điện tử Bitcoin là tiền tệ hợp pháp trong giao dịch, sau khi Quốc hội nước này thông qua Luật Bitcoin hôm 9/6/2021.

Theo luật này, Bitcoin được sử dụng hợp pháp, không giới hạn trong bất kỳ giao dịch nào và đối với bất kỳ chức danh nào mà thể nhân hoặc pháp nhân nhà nước hay tư nhân yêu cầu thực hiện. Bên cạnh đó, luật quy định việc trao đổi giữa Bitcoin và USD sẽ được thiết lập "tự do bởi thị trường" và sẽ không phải chịu thuế tăng vốn như các loại tiền tệ hợp pháp khác./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)