Tong thong Han Quoc cam ket giai quyet khung hoang viec lam do dich hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trong cuộc họp nội các tại Seoul ngày 16/2/2021. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 16/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi các bộ, ban, ngành cần nỗ lực toàn diện để giải quyết triệt để khủng hoảng việc làm do đại dịch COVID-19 đã và đang gây ra cho người dân nước này.

Phát biểu tại phiên họp nội các diễn ra cùng ngày, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh: "Tôi muốn chính phủ xem xét vấn đề việc làm một cách nghiêm túc và khẩn trương tìm kiếm các biện pháp khắc phục."

Theo đó, cần hình thành một "hệ thống phản ứng toàn diện của chính phủ" để xoay chuyển tình hình khủng hoảng việc làm ngay trong tháng 2 này.

Chỉ tính riêng trong tháng 1 vừa qua, Hàn Quốc đã mất gần 1 triệu việc làm, khiến hơn 1,5 triệu người rơi vào tình trạng thất nghiệp. Ông nhấn mạnh: "Điều đáng lo ngại hơn là sự phân cực sâu sắc hơn theo ngành và lĩnh vực."

Số liệu của Tổng cục Thống kê Hàn Quốc (KS) công bố mới đây cho thấy tính đến hết tháng 1/2021, Hàn Quốc đã có thêm 982.000 người bị mất việc làm so với một năm trước đó.

Đây là mức giảm mạnh nhất trong năm kể từ tháng 12/1998, thời điểm khi Hàn Quốc mất 1,28 triệu việc làm sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997-1998. Bên cạnh đó, số người thất nghiệp cũng đã lên tới 1,57 triệu người, mức cao nhất kể từ tháng 6/1999 khi KS bắt đầu tổng hợp dữ liệu liên quan.

[Hàn Quốc cảnh báo làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ tư]

Cũng theo KS, tỷ lệ thất nghiệp ở Hàn Quốc đã tăng 1,6% so với cùng kỳ lên 5,7% vào tháng 1, mức cao nhất trong tháng kể từ năm 1999. Tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên trong độ tuổi 15-29 tuổi lên đến 9,5% trong tháng 1, tăng 1,8% so với cùng thời điểm của năm 2020.

Tỷ lệ thất nghiệp thực tế của thanh niên, tính ở những người làm việc dưới 36 giờ mỗi tuần hoặc đã từ bỏ việc tìm kiếm việc làm, đã tăng lên mức kỷ lục 27,2%.

Số liệu thống kê cũng cho thấy số lượng người không làm việc ở Hàn Quốc trong tháng 1 vừa qua là 2.715.000 người, trong đó có 741.000 người ở độ tuổi 20-30 tuổi (chiếm 27,3%), tăng 176.000 người so với cùng thời điểm của năm 2020.

Số người không làm việc ở nhóm độ tuổi 20-30 tuổi trong tháng 1 vừa qua là mức cao kỷ lục xét theo tháng kể từ khi có thống kê liên quan từ năm 2003.

Theo KS, dân số không tham gia hoạt động kinh tế là những người không có năng lực làm việc hoặc không có ý định làm việc tính trên tổng dân số ở độ tuổi trên 15.

Trong nhóm dân số này, người không làm việc là những người "tự nhiên" muốn nghỉ, không làm việc dù có khả năng làm việc và không bị đau ốm, bệnh tật, hay không phải vì các lý do nội trợ, chăm sóc con nhỏ.

Họ không nằm trong nhóm dân số tham gia hoạt động kinh tế và không được phân loại là đối tượng thất nghiệp trong các tài liệu thống kê, nhưng có nhiều khả năng sẽ chuyển hẳn sang trạng thái thất nghiệp hoặc từ bỏ ý định tìm việc.

Tổng thống Moon Jae-in khẳng định sẽ mở rộng cơ hội việc làm, trong đó khu vực công đóng vai trò "đầu tàu." Ông cho biết chính phủ chắc chắn sẽ tạo ra 900.000 việc làm vào cuối quý 1 này với sự hợp tác của chính quyền địa phương và các tổ chức công.

Bên cạnh đó, "(chính phủ) sẽ hỗ trợ đầy đủ cho khu vực tư nhân để duy trì việc làm, đồng thời mở rộng mạng lưới an toàn việc làm và nâng cấp đào tạo nghề"./.

Anh Nguyên (TTXVN/Vietnam+)