Han Quoc canh bao lan song lay nhiem COVID-19 thu tu hinh anh 1Xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Seoul. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 4/2, giới chức Hàn Quốc cho rằng làn sóng lây nhiễm thứ ba của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này vẫn đang tiếp diễn, chưa đến giai đoạn ổn định. Trong khi đó, người dân có thể sẽ lơ là cảnh giác khi việc tiêm vắcxin ngừa COVID-19 được triển khai từ trung tuần tháng 2/2021, do đó không thể loại trừ khả năng bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ 4 trong thời gian tới.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun mới đây đã chỉ thị các cơ quan hữu quan thiết lập tiêu chuẩn phòng dịch mới với sự tham gia của người dân. Các cơ quan hữu quan sẽ lắng nghe yêu cầu của các doanh nghiệp trong những ngành nghề khác nhau, tiếp nhận những đề xuất hợp lý.

[Hàn Quốc áp dụng biện pháp giảm tiếp xúc trong đi lại dịp Tết Tân Sửu]

Trong khi đó, chương trình phân bổ vắcxin COVID-19 trên toàn cầu COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lần đầu tiên công bố kế hoạch phân phối vắcxin sơ bộ. Trong đó, Hàn Quốc dự kiến sẽ được phân bổ ít nhất 2.596.000 liều vắcxin của hãng dược phẩm AstraZeneca (Anh) và 117.000 liều của hãng dược Pfizer (Mỹ).

Hàn Quốc sẽ tiến hành đợt tiêm chủng đầu tiên với vắcxin của hãng Pfizer - loại vắcxin cần được bảo quản ở nhiệt độ siêu thấp dưới -70 độ C ngay từ khâu vận chuyển.

Để chuẩn bị cho công tác ứng phó với·khả năng xảy ra tình huống bất ngờ, Bộ Quốc phòng, Bộ Địa chính và Giao thông cùng Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDA) ngày 3/2 đã tiến hành buổi diễn tập mô phỏng quá trình phân phối và vận chuyển từ khi vắcxin đến sân bay cho đến khi chuyển về trung tâm tiêm chủng.

Tất cả quy trình được tiến hành như thực tế và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã trực tiếp đến tham dự buổi tập huấn mô phỏng này./. 

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)