Ngày 26/11, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết nước này sẽ đồng hành cùng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thúc đẩy các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ trong khuôn khổ nỗ lực hướng tới tăng trưởng sáng tạo.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về khởi nghiệp được tổ chức bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc tại thành phố Busan (Hàn Quốc), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In cho rằng ASEAN là khu vực dân số năng động, 60% dân số dưới 35 tuổi, mức độ sáng tạo và khởi nghiệp giàu tiềm năng.

Đây là khu vực được đánh giá là trọng điểm của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cho thấy tiềm năng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của khu vực này. Điều này phù hợp với chính sách phát triển của Hàn Quốc là chuyển sang giai đoạn thúc đẩy sáng tạo và khởi nghiệp. Khi các doanh nghiệp ASEAN và Hàn Quốc hợp tác thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sẽ góp phần thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.

Ông Moon khẳng định các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ tiếp sinh lực cho tương lai của ASEAN và Hàn Quốc.

Tổng thống Moon nhấn mạnh: “Không có biên giới nào đối với sáng tạo, và các ranh giới là vô nghĩa trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp lần thứ tư.”

[Tổng thống Moon nhấn mạnh hợp tác và đoàn kết giữa Hàn Quốc và ASEAN]

Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết, nhiều điểm tương đồng trong tăng trưởng của ASEAN và Hàn Quốc chính là một yếu tố để Hàn Quốc theo đuổi chính sách hướng Nam mới vừa qua. Chính phủ Hàn Quốc theo đuổi chính sách phát triển tập trung vào doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và ngày càng có nhiều doanh nghiệp thành công. Hàn Quốc nhận thấy rằng sự hợp tác giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN rất cần thiết. Do đó, Hàn Quốc mong muốn cùng các nước ASEAN thiết lập hệ sinh thái khởi nghiệp, trong đó có các hệ sinh thái khởi nghiệp mà từng quốc gia ASEAN đang theo đuổi.  

Theo ông Moon, đã đến lúc không thể thiếu hợp tác quốc tế trong các chính sách khởi nghiệp. Các nước trong khu vực cần tạo một môi trường khởi nghiệp thuận lợi cho cả Hàn Quốc và 10 nước thành viên ASEAN.

Tổng thống Moon khẳng định Hàn Quốc sẽ đồng hành cùng ASEAN trên con đường phát triển lĩnh vực khởi nghiệp.

Ông Moon nhấn mạnh Hội nghị thượng đỉnh về khởi nghiệp đã lần đầu tiên chính thức hóa “hợp tác và đoàn kết” giữa ASEAN và Hàn Quốc.

Hai bên có kế hoạch thành lập một diễn đàn tham vấn cấp bộ trưởng cũng như các biện pháp sau đó, trong bối cảnh các doanh nghiệp khởi nghiệp được xem là chìa khóa của đổi mới, sáng tạo, cơ hội và hy vọng cho tất cả các quốc gia và người dân trong khu vực.

Phát biểu tại hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN khẳng định, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo rất quan trọng trong chính sách phát triển của các quốc gia hiện nay, trong đó có các nước ASEAN và Hàn Quốc.

Mỗi nước đều đang theo đuổi những chính sách phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, thiết kế các chính sách thuận lợi nhất cho các start-up, coi đây là động lực tăng trưởng quan trọng trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Với vai trò Chủ tịch ASEAN 2019, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết, ASEAN đã thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, kết nối giữa các start-up thông qua các diễn đàn, hướng đến phát triển bền vững. Qua đó, giúp các nhà khởi nghiệp ươm mầm ý tưởng, giao lưu chuyên môn, tri thức và mở rộng thị trường. 

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc cũng cho rằng, ASEAN và Hàn Quốc cần tiếp tục coi trọng hợp tác trong lĩnh vực start-up nhằm thúc đẩy tăng trưởng, năng động, bao trùm và bền vững. Thúc đẩy khởi nghiệp cũng phù hợp với tuyên bố về tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và đối tác cũng như kế hoạch hành động 2021-2024 giữa ASEAN và Hàn Quốc./.

Quang Vũ-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)