Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi chính giới triển khai mục tiêu cấp bách

Sự bất ổn về chính sách kinh tế và địa chính trị quốc tế đang gây ra thách thức lớn với nền kinh tế Hàn Quốc, vốn đạt được tăng trưởng nhờ xuất khẩu trong xu hướng toàn cầu hóa thời gian qua.
Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi chính giới triển khai mục tiêu cấp bách ảnh 1Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol phát biểu với báo giới sau phiên họp quốc hội ở Seoul, ngày 16/5/2022. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 16/5, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã có bài phát biểu đầu tiên tại phiên họp toàn thể quốc hội, kêu gọi chính giới hợp tác triển khai các nhiệm vụ quốc gia cấp bách.

Tân Tổng thống nhấn mạnh Hàn Quốc đang phải đối mặt với bối cảnh kinh tế khó khăn cả trong và ngoài nước. Sự bất ổn về chính sách kinh tế, địa chính trị quốc tế đang gây ra thách thức lớn với nền kinh tế, vốn đạt được tăng trưởng nhờ xuất khẩu trong xu hướng toàn cầu hóa thời gian qua.

Thị trường tài chính trong và ngoài nước cũng đang chứng kiến nhiều bất ổn. Giá cả leo thang, lãi suất cao đang gây gánh nặng lớn hơn cho tầng lớp yếu thế, đặc biệt là các tiểu thương bị thiệt hại lớn sau một thời gian dài gồng mình chống đại dịch COVID-19.

Tổng thống Yoon Suk-yeol đề cập đến tình hình an ninh hiện nay với việc Triều Tiên tiếp tục đẩy mạnh chương trình tên lửa, liên tiếp tiến hành các vụ phóng thử các tên lửa đạn đạo và có dấu hiệu chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới.

[Hàn Quốc, Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về viện trợ cho Triều Tiên]

Trong bối cảnh đó, ông kêu gọi chính giới không kể đảng phái cùng hợp tác để triển khai các nhiệm vụ cấp bách. Chính phủ mới rất cần sự giúp đỡ của quốc hội để có thể mở rộng hợp tác an ninh kinh tế với các nước lớn, đi đầu trong việc thiết lập các quy định quốc tế liên quan.

Trước đó, chính phủ của Tổng thống Yoon Suk-yeol đã thông qua dự thảo ngân sách bổ sung lần hai năm 2022 có quy mô 59.400 tỷ won (46,25 tỷ USD) tại cuộc họp nội các đầu tiên ngày 12/5.

Về hội nghị thượng đỉnh Hàn-Mỹ được ấn định vào ngày 21/5, ông Yoon Suk-yeol cho biết sẽ cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden thảo luận phương án hợp tác trong chuỗi cung ứng toàn cầu thông qua sáng kiến "Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương" (IPEF).

Bên cạnh đó, hai bên cũng trao đổi về các vấn đề an ninh kinh tế đa dạng, không chỉ dừng lại ở phương án ổn định chuỗi cung ứng mà còn các chiến lược về nền kinh tế số, trung hòa carbon.

Về việc trợ giúp Triều Tiên đối phó với dịch COVID-19, Tổng thống Yoon Suk-yeol cho biết sẽ tích cực hỗ trợ Triều Tiên các loại thuốc điều trị bao gồm cả vaccine, dụng cụ và nhân lực y tế nếu phía Bình Nhưỡng đồng ý.

Tổng thống Yoon Suk-yeol một lần nữa nhấn mạnh Hàn Quốc luôn sẵn sàng viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên, tách biệt với vấn đề chính trị, quân sự.

Trước đó, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-seug và ban lãnh đạo các đảng lớn, đề nghị quốc hội hợp tác phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Han Duck-soo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục