Tong thong Han Quoc thay the dong loat nhieu vi tri thu truong hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 23/5 đã đồng loạt thay thế nhiều vị trí thứ trưởng, bao gồm cả Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ Thống nhất, trong bối cảnh tiến trình kiến tạo hòa bình trên bán đảo Triều Tiên bị đình trệ, cũng như nỗ lực giải quyết những tranh cãi trong lịch sử với Nhật Bản vẫn giậm chân tại chỗ.

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh), Tổng thống Moon Jae-in đã bổ nhiệm ông Cho Sei-young - Giám đốc Học viện Ngoại giao Quốc gia Hàn Quốc (KNDA) - làm Thứ trưởng Ngoại giao; ông Suh Ho, thư ký của Tổng thống phụ trách chính sách thống nhất, được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Thống nhất - phụ trách các vấn đề về Triều Tiên và các mối quan hệ liên Triều.

Trong khi đó, ông Park Jae-min, Chủ nhiệm văn phòng kiểm soát hỏa lực thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, được thăng chức làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Ngoài ra, Tổng thống Moon cũng bổ nhiệm 6 gương mặt mới vào vị trí thứ trưởng các bộ, trong đó có Bộ Khoa học, Bộ Giao thông và Bộ Nông nghiệp.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Moon Jae-in đã bước vào năm thứ 3 của nhiệm kỳ hồi đầu tháng này.

Ông Moon Jae-in còn 3 năm tại nhiệm nữa và không thể tái tranh cử Tổng thống theo quy định của Hiến pháp./.


Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)