Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp các chỉ huy quân sự chủ chốt

Tổng thống Moon Jae-in đã gặp các chỉ huy hàng đầu trong quân đội nước này và các lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK).
Tổng thống Moon Jae-in bắt tay Tướng Robert Abrams. (Nguồn: Yonhap)
Tổng thống Moon Jae-in bắt tay Tướng Robert Abrams. (Nguồn: Yonhap)

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh), Tổng thống Moon Jae-in đã gặp các chỉ huy hàng đầu trong quân đội nước này và các lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK).

Đây là lần đầu tiên ông Moon gặp những tướng lĩnh hàng đầu lực lượng quân đội hai nước kể từ khi nhậm chức cách đây 2 năm.

Tham gia cuộc họp, phía Hàn Quốc có Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Park Han-ki, Phó Chỉ huy Bộ Tư lệnh Các lực lượng hỗn hợp Hàn-Mỹ Choi Byung-hyuk cùng một số chỉ huy lục quân, hải quân, không quân và thủy quân lục chiến.

Trong khi đó, phía Mỹ bao gồm Chỉ huy Bộ Tư lệnh USFK - Tướng Robert Abrams, Phó Chỉ huy USFK Kenneth Wilsbach, Trợ lý Tham mưu trưởng về Kế hoạch và chính sách James Lukeman cùng một số chỉ huy khác.

[Thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng Mỹ-Hàn bắt đầu có hiệu lực]

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Moon nhận định các bên có thể tích cực theo đuổi tiến trình hòa bình vì mục đích hòa bình lâu dài và phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên nhờ liên minh Hàn-Mỹ vững chắc và khả năng phòng vệ chặt chẽ của các lực lượng hỗn hợp.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp các chỉ huy quân sự chủ chốt ảnh 1(Nguồn: Yonhap)

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho rằng các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên đã giúp cải thiện quan hệ liên Triều và tháo ngòi căng thẳng quân sự giữa hai miền.

Ông Moon lưu ý tình hình trên bán đảo Triều Tiên cùng với lòng tin giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cải thiện, đóng vai trò lớn trong việc duy trì động lực đối thoại ngay cả sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội kết thúc cuối tháng 2 vừa qua mà không đạt được thỏa thuận.

Trong năm qua, Hàn Quốc và Triều Tiên đã có nhiều hoạt động nhằm giảm căng thẳng quân sự tại khu vực biên giới liên Triều.

Trong đó, có thể kể đến công tác dỡ bỏ các trạm gác trong Khu phi quân sự (DMZ), khai quật hài cốt binh sỹ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), và giải giáp vũ khí tại Khu vực an ninh chung (JSA)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục