Hàn Quốc công bố "Kế hoạch tăng trưởng xanh 5 năm lần thứ ba"

Hàn Quốc lập nguồn vốn vay lãi suất thấp hơn lãi suất thị trường, có quy mô 5.000 tỷ won trong 3 năm, để giúp các doanh nghiệp đầu tư cho thiết bị ứng dụng công nghệ xanh, thân thiện với môi trường.
Hàn Quốc công bố "Kế hoạch tăng trưởng xanh 5 năm lần thứ ba" ảnh 1Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Chính phủ Hàn Quốc ngày 21/5 đã mở cuộc họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Lee Nak-yon, công bố "Kế hoạch tăng trưởng xanh 5 năm lần thứ ba."

Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc quyết định lập nguồn vốn vay lãi suất thấp hơn lãi suất thị trường, có quy mô 5.000 tỷ won (khoảng 4,2 tỷ USD) trong vòng ba năm, để giúp các doanh nghiệp đầu tư cho thiết bị ứng dụng công nghệ xanh, thân thiện với môi trường.

Chính phủ nước này có kế hoạch phát triển công nghệ năng lượng thông minh, tiêu thụ ít nhiên liệu, hiệu suất cao, và các công nghệ xanh giúp giải quyết những vấn đề môi trường có liên quan mật thiết đến người dân như bụi nhỏ.

Để thực hiện Lộ trình giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính tới năm 2030, Chính phủ Hàn Quốc sẽ đề ra mục tiêu về giảm thải khí thải theo từng ngành công nghiệp, từng lĩnh vực vận tải, công trình và công khai về tình hình thực hiện.

[Bloomberg: Hàn Quốc sẽ được miễn trừ thuế ôtô nhập khẩu vào Mỹ] 

Bên cạnh đó, nhằm thúc đẩy thị trường mua bán quyền phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, Chính phủ Hàn Quốc sẽ xúc tiến đa dạng hóa phương thức đấu thầu nhằm nhằm cân đối cung cầu.

Nước này hiện đang áp dụng cơ chế cho phép các doanh nghiệp phát thải dưới mức cho phép có thể bán quyền phát thải hoặc chuyển cho giai đoạn sau.

Mặt khác, Chính phủ Hàn Quốc đặt mục tiêu đưa vào sử dụng 433.000 xe ôtô điện và 67.000 xe ôtô chạy bằng hydro cho tới năm 2022, nhằm giảm bụi nhỏ và khí gây hiệu ứng nhà kính từ các phương tiện giao thông.

Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ mở rộng áp dụng nghĩa vụ chứng nhận tòa nhà không phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, từ các tòa nhà Nhà nước như hiện nay sang các tòa nhà tư nhân cho tới năm 2025./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục