Tổng thống Hàn Quốc tiếp tục cải tổ nội các, đề cử nhân sự bộ trưởng

Trong đợt cải tổ lần này, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Yu In-chon làm Cố vấn đặc biệt về văn hóa và thể thao, tương đương cấp Bộ trưởng.
Tổng thống Hàn Quốc tiếp tục cải tổ nội các, đề cử nhân sự bộ trưởng ảnh 1Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol phát biểu tại cuộc họp nội các ở Seoul ngày 4/4/2023. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Tiếp nối đợt cải tổ Nội các hôm 29/6, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ngày 6/7 đã công bố danh sách tiến cử một nhân sự cấp bộ trưởng và 6 nhân sự cấp thứ trưởng.

Trong đợt cải tổ lần này, Tổng thống bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Yu In-chon làm Cố vấn đặc biệt về văn hóa và thể thao, tương đương cấp Bộ trưởng.

Ông Yu dự kiến sẽ đóng vai trò cố vấn cho Tổng thống về chính sách trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và nghệ thuật.

Ông Yu từng giữ chức Bộ trưởng Văn hóa trong 3 năm dưới thời Chính phủ của Tổng thống Lee Myung-bak và gần đây còn quay trở lại sân khấu dưới vai trò là một diễn viên kịch.

Trong số 6 vị trí Thứ trưởng mới, có 3 nhân vật vốn là quan chức thuộc Bộ Kế hoạch và Tài chính, là ông Lee Hyoung-il được giao giữ chức Cục trưởng Cục Thống kê Quốc gia, ông Ko Kwang-hyo giữ chức Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan, ông Kim Yoon-sang giữ chức Giám đốc Cơ quan Mua sắm công.

Danh sách Thứ trưởng mới còn có các vị trí Phó Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Công bằng, Giám đốc Cơ quan Phát triển và Đầu tư Saemangeum, Chủ tịch Ủy ban Giao thông Đô thị thuộc Bộ Địa chính và Giao thông.

[Tổng thống Hàn Quốc bổ nhiệm một số bộ trưởng và thứ trưởng mới]

Trước đó, ngày 29/6, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã tiến hành cải tổ nội các với việc công bố những cái tên mới cho một số vị trí Bộ trưởng và Thứ trưởng.

Ông Kim Yung-ho - Giáo sư Chính trị học và Ngoại giao tại Đại học Nữ sinh Sungshin được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Trong khi đó, bà Jang Mi-ran - người giành huy chương Vàng Olympic năm 2008 môn cử tạ - sẽ trở thành Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Ông Kim Hong-il, một luật sư và cựu Chánh Văn phòng Công tố cấp cao Busan, được bổ nhiệm làm Giám đốc Ủy ban Chống tham nhũng và Dân quyền, một chức vụ tương đương cấp bộ trưởng.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Oh Young-ju được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất, trong khi Đại sứ tại Thái Lan Moon Seoung-hyun được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Thống nhất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục