Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kêu gọi các nước Hồi giáo đoàn kết hơn nữa.

Phát biểu khai mạc phiên họp của liên minh nghị viện thuộc Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) tại Tehran, Tổng thống Rouhani tuyên bố các nước Hồi giáo cần tăng cường đoàn kết, dựa vào chính năng lực của mình để đảm bảo tăng trưởng và phát triển. Theo ông, điều này không có nghĩa các nước Hồi giáo sẽ theo đuổi sự cô lập mà trên bình diện quốc tế, các nước vẫn ủng hộ sự tương tác mang tính xây dựng, bình đẳng…

Tổng thống Rouhani đưa ra những bình luận trên sau khi Mỹ đe dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử, mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), được Tehran ký với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) năm 2015, nhằm hạn chế hoạt động hạt nhân của Iran để đổi lấy việc phương Tây dỡ bỏ các cấm vận.

[Iran tuyên bố đủ khả năng làm giàu urani tinh khiết chỉ trong 4 ngày]

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng nước này Sergey Lavrov và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif đã điện đàm tình hình xung quanh JCPOA cũng như giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria.

Theo bộ trên, hai bên đã trao đổi quan điểm một số vấn đề quốc tế quan trọng, đặc biệt là giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria trong bối cảnh Đại hội đối thoại dân tộc Syria sắp diễn ra tại Sochi (Nga) cũng như tình hình xung quanh JCPOA về chương trình hạt nhân Iran. Bên cạnh đó, các ngoại trưởng cũng thảo luận bản dự thảo Công ước về quy chế pháp lý của Biển Caspi. Văn kiện này dự kiến sẽ được ký kết tại Hội nghị thượng đỉnh Caspi lần thứ 5 sắp tới ở Kazakhstan./.