Tổng thống Israel Reuven Rivlin sẽ tiến hành các cuộc tham vấn trong ngày 22/9 nhằm quyết định người sẽ đứng ra thành lập chính phủ mới, trong bối cảnh không có đảng nào giành được đủ số phiếu để thành lập một liên minh đa số trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua.

Thông báo từ Văn phòng Tổng thống cho biết ông Rivlin sẽ tiến hành họp với các đảng giành được ghế trong Quốc hội để tham vấn về người sẽ nắm giữ cương vị thủ tướng tiếp theo của Israel. Tổng thống sau đó sẽ lựa chọn dựa trên những đề xuất này. Các cuộc tham vấn dự kiến sẽ kéo dài trong vài ngày.

[Bầu cử Israel: Cuộc đua cam go vẫn chưa tới hồi kết]

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử quốc hội lần thứ hai diễn ra hôm 17/9 cho thấy đảng Likud của Thủ tướng đương nhiệm Benjamin Netanyahu đã mất đa số phiếu sau nhiều năm ông ở cương vị lãnh đạo, chỉ giành được 31 ghế trong quốc hội gồm tổng cộng 120 ghế.

Trong khi đó, ông Benny Gantz và đảng trung dung Xanh-Trắng đã giành được 32 ghế. Như vậy, cả ông Netanyahu và ông Gantz đều không có đủ số phiếu để một mình đứng ra thành lập chính phủ đa số, và cả hai bên phải đối mặt với các cuộc đàm phán khó khăn để thành lập chính phủ liên minh.

Mặc dù cả ông Netanyahu và ông Gantz đều kêu gọi xây dựng một chính phủ đoàn kết, song nhà lãnh đạo đảng Xanh-Trắng lại kiên quyết khẳng định mình phải là thủ tướng tiếp theo với lý do đảng này giành được nhiều ghế nhất trong Quốc hội./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)