Tong thong Liban khang dinh chinh phu du kha nang dieu hanh dat nuoc hinh anh 1Tổng thống Liban Michel Aoun. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 6/11, Tổng thống Liban Michel Aoun đã khẳng định chính phủ mới của nước này sẽ bao gồm các bộ trưởng giàu kinh nghiệm, có năng lực và đủ khả năng điều hành đất nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, trong cuộc họp với Giám đốc khu vực của Ngân hàng Thế giới (WB) Saroj Kumar Jha, ông Aoun nhấn mạnh, các bộ trưởng mới của Liban có uy tín và không dính líu vào bất kỳ hành vi tham nhũng nào.

Ông cũng đồng thời tuyên bố triển khai các cuộc điều tra nhằm vào những chính trị gia đương nhiệm hoặc trước đây bị nghi ngờ tham nhũng. Tất cả các nhân vật có liên quan đến sai lầm và tham nhũng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

[Liban: Hàng nghìn người xuống đường bày tỏ ủng hộ Tổng thống]

Liban đang trải qua giai đoạn khó khăn về cả kinh tế và chính trị, đòi hỏi các thành viên chính phủ phải đoàn kết và có khả năng kỹ trị. Những tuần gần đây, người dân Liban đã xuống đường biểu tình nhằm phản đối việc chính quyền không cung cấp các dịch vụ cơ bản cho người dân và không có khả năng thực hiện các cải cách kinh tế sâu rộng nhằm cứu vãn nền kinh tế đang ngày càng trì trệ. Trước áp lực của người biểu tình, ngày 29/10,

Thủ tướng Liban Saad al-Hariri đã tuyên bố từ chức. Tuy nhiên, người dân vẫn tiếp tục biểu tình yêu cầu nhanh chóng thành lập chính phủ mới, với thành phần gồm các nhà kỹ trị, để lãnh đạo đất nước và thực hiện các cải cách kinh tế cần thiết.

Tổng thống Aoun dự kiến sẽ bắt đầu tham vấn các thành viên của Quốc hội Liban để lựa chọn tân Thủ tướng-người sẽ chịu trách nhiệm thành lập chính phủ mới./.

(TTXVN/Vietnam+)