Tong thong Liban Michel Aoun yeu cau khoi phuc binh yen tai Beirut hinh anh 1Người biểu tình xung đột với cảnh sát tại Beirut, Liban ngày 18/1/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Văn phòng Tổng thống Liban cho hay ông Michel Aoun đã yêu cầu họ "bảo vệ an toàn cho người biểu tình hòa bình, tài sản công và tư, khôi phục bình yên tại trung tâm Beirut."

Trước đó cùng ngày, hàng chục người đã bị thương tại Beirut khi lực lượng an ninh sử dụng hơi cay và vòi rồng trong các vụ đụng độ với người biểu tình vũ trang bằng các cành cây và biển báo gần trụ sở Quốc hội Liban.

[Liban bắt giữ hơn 100 người trong các cuộc biểu tình bạo lực]

Sau một thời gian các cuộc biểu tình hòa bình, nổ ra vào tháng 10 năm ngoái, tạm lắng, đám đông một lần nữa lại xuống đường trong tuần này.

Người biểu tình giận dữ vì cho rằng giới tinh hoa cầm quyền đã đẩy đất nước rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Bộ trưởng Nội vụ Liban Raya el-Hassan tuyên bố việc những người biểu tình tấn công lực lượng an ninh khi hai bên đụng độ ở trung tâm Beirut tối 18/1 là không thể chấp nhận được.

Làn sóng biểu tình chưa từng thấy trên cả nước đã bùng phát cách đây 3 tháng, xuất phát từ việc phản đối tham nhũng sau chuyển sang sự tức giận vì cuộc khủng hoảng tài chính.

Ngày 15/1, người biểu tình đã tụ tập trước trụ sở Ngân hàng trung ương và di chuyển đến một trạm cảnh sát dẫn tới đụng độ làm hàng chục người bị thương.

Làn sóng biểu tình trên đã dẫn tới việc Thủ tướng Saad Hariri từ chức, song đến nay một chính phủ mới vẫn chưa được thành lập.

Sau cuộc tìm kiếm một ứng cử viên phù hợp, cựu Bộ trưởng Thông tin Hassan Diab đã được bổ nhiệm và được giao nhiệm vụ lập nội các mới.

Người biểu tình yêu cầu một chính phủ gồm các nhà kỹ trị, và phản đối tân Thủ tướng Diab, cho rằng việc bổ nhiệm này sẽ khôi phục quyền lực cho các đảng chính trị trước đó trong bối cảnh những thách thức về kinh tế và tài chính gia tăng tại Liban.

Khủng hoảng chính trị xảy ra trong bối cảnh Liban đang rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính nghiêm trọng do chính sách sai lầm của các chính phủ tiền nhiệm, dẫn đến nợ công vượt mức 86 tỷ USD.

Trong những tháng qua, quốc gia này đã chứng kiến sự khan hiếm của đồng USD do suy thoái kinh tế và sụt giảm nguồn tiền mặt do kiều hối giảm, làm giảm dự trữ ngoại tệ của ngân hàng trung ương.

Thực trạng đó đã khiến các ngân hàng tại Liban phải áp đặt hạn mức đối với việc rút tiền tiết kiệm, gây  lo ngại cho người gửi./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)