Tong thong My tiep tuc gay suc ep len chinh sach tien te cua Fed hinh anh 1Đồng đôla Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giữa bối cảnh các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed - Ngân hàng trung ương) đang tham gia cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày 18-19/6, Tổng thống Donald Trump tiếp tục gia tăng áp lực chính trị và yêu cầu ngân hàng trung ương này cắt giảm lãi suất để thúc đẩy nền kinh tế đi lên.

Trả lời phỏng vấn các phóng viên tại Nhà Trắng vào ngày 18/6, Tổng thống Trump tiếp tục có những phát biểu nhằm vào Fed.

Khi được hỏi liệu ông có xem xét việc thay thế Chủ tịch Fed đương nhiệm Jerome Powell, Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ theo dõi những động thái của ông Powell để xem Chủ tịch Fed sẽ làm gì.

Ông Trump cũng nói rằng bằng cách tăng lãi suất trong những năm gần đây, Fed đã từ chối xây dựng cho ông "một sân chơi bình đẳng" so với chính sách tiền tệ nới lỏng ở châu Âu.

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Trump cũng chỉ trích Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi, người cùng ngày đã phát đi tín hiệu về việc cắt giảm lãi suất tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

[ECB sẵn sàng cắt giảm lãi suất và tái khởi động mua trái phiếu]

Động thái này được cho là sẽ khiến đồng euro giảm giá so với đồng USD, giúp các nhà xuất khẩu châu Âu có ưu thế về giá hơn so với các công ty Mỹ. Tổng thống Trump chỉ trích điều này là một cách thức để châu Âu giành được lợi thế so với Mỹ.

Giới quan sát chỉ ra rằng trong bối cảnh xuất hiện những dấu hiệu nền kinh tế toàn cầu đã bắt đầu giảm tốc và các “mặt trận” thương mại của Tổng thống Trump đã kéo dài sang năm thứ hai, các nhà hoạch định chính sách hàng đầu của Fed đã ám chỉ trong những tuần gần đây rằng họ có thể nới lỏng chính sách tiền tệ hơn để đối phó với những rủi ro.

Thị trường vẫn đặt cược rất lớn vào khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tháng Bảy và tháng Chín tới. Thậm chí một số nhà kinh tế cho rằng Fed cũng không cần đợi lâu như vậy. Song chuyên gia Kathy Bostjancic thuộc công ty tư vấn tài chính Oxford Economics nhận định quyết định cắt giảm lãi suất của Fed chưa hoàn toàn chắc chắn vì những dấu hiệu suy yếu của nền kinh tế Mỹ chưa rõ ràng.

Trong những tháng gần đây, nền kinh tế lớn nhất thế giới đón nhận những số liệu khá trái chiều. Một mặt, kinh tế Mỹ có những chỉ số không mấy lạc quan như tốc độ tạo việc làm mới suy giảm, lĩnh vực chế tạo yếu đi và hoạt động xây dựng nhà mới vẫn đình trệ. Nhưng mặt khác, hoạt động chi tiêu tại đây vẫn khá mạnh mẽ, tỷ lệ thất nghiệp ở quanh mức thấp kỷ lục và tỷ lệ lạm phát ổn định.

Các nhà kinh tế sẽ theo dõi chặt chẽ bản dự báo kinh tế được cập nhật hàng quý cùng với thông báo chính sách của Fed dự kiến công bố ngày 19/6 (10/6 theo giờ Việt Nam). Các phát ngôn của Chủ tịch Powell tại cuộc họp báo sau đó cũng sẽ được giới chuyên gia phân tích kỹ lưỡng để tìm kiếm những chỉ dấu về chính sách của Fed trong tương lai./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)