Theo cáo buộc của đảng nêu trên, một khoản tiền trị giá 29 triệu USD đã đượcdùng để chi cho việc xây dựng khu biệt thự của ông Zuma, bao gồm hầm ngầm, sânđỗ trực thăng và một phòng khám, ở Nkandla.
Thủ lĩnh của đảng Liên minh Dân chủ Lindiwe Mazibuko cho hay: "Vấn đề về tiềncông quỹ được sử dụng cho việc xây nhà riêng của Tổng thống Zuma là chứng cứ chothấy các chính trị gia đặt quyền lợi cá nhân lên trên lợi ích của người dân NamPhi."
Ông Lindiwe Mazibuko nói thêm: "Trong khi nền kinh tế khủng hoảng, hàng triệu người Nam Phi thất nghiệp vànghèo đói, Tổng thống Zuma lại tìm mọi cách để xây một nơi ở hoành tráng, nơiông ta sẽ làm Tổng thống cả đời ở đó."
Hiện chính phủ Nam Phi chưa có bình luận gì về chi phí trong vụ "Nkandlagate,"vốn trước đó được biện hộ rằng việc xây nhà của ông Zuma là một phần quan trọngtrong chiến lược an ninh quốc gia.
Hôm thứ Hai vừa qua (29/10), ông Zuma khẳng định đã thanh toán các khoản phí xâynhà nhưng chi phí an ninh bao gồm đã phát sinh.
Tổng thống Zuma khẳng định về những gì phe đối lập cáo buộc: "Có nhiều vấn đề.Tôi tin chắc rằng những số liệu sắp tới được công bố sẽ giúp mọi người hiểu đượcđiều gì đã xảy ra."./.