(Nguồn: Getty Images)

Cơ quan báo chí Điện Kremlin ngày 3/10 thông báo Tổng thống Vladimir Putin đã ký ban hành luật hưu trí sửa đổi vốn được Duma quốc gia (Hạ viện) và Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga lần lượt thông qua ngày 27/9 và 3/10.

Theo luật mới, Nga chính thức nâng tuổi nghỉ hưu từ 60 lên 65 tuổi đối với nam giới và từ 55 lên 60 tuổi đối với nữ giới. Quy định này sẽ có hiệu lực từ năm 2019.

Luật mới cũng quy định cụ thể trường hợp về hưu sớm, riêng lao động nữ là mẹ đông con sẽ được quyền về hưu trước tuổi với số năm phụ thuộc theo số lượng con.

Trong khi đó, những công dân Nga không còn khả năng lao động ở độ tuổi 70 đối với nam giới và 65 đối với nữ giới sẽ có quyền hưởng trợ cấp xã hội theo tuổi già, tăng 5 tuổi đối với mỗi giới so với quy định hiện hành.

Tổng thống Putin cũng ký ban hành luật cho phép người lao động cứ 3 năm được nghỉ phép 1 ngày để điều trị, dưỡng bệnh tại nhà mà vẫn hưởng nguyên lương, còn đối với người sắp đến tuổi nghỉ hưu trong 1 năm có thể nghỉ phép 2 ngày với mục đích này.

Ngoài ra, Tổng thống Putin còn ký ban hành luật ngân sách sửa đổi liên quan đến quỹ hưu trí, luật lao động sửa đổi, luật hình sự sửa đổi...

[Hạ viện Nga chính thức thông qua dự luật tăng tuổi về hưu]

Tăng tuổi về hưu đã trở thành vấn đề được tranh luận nhiều tại Nga hàng chục năm nay do thực trạng tuổi thọ tăng lên và khả năng bảo đảm quỹ lương hưu bị ảnh hưởng khi số lượng lao động giảm, còn số người về hưu lại tăng.

Trước đó, dự thảo luật hưu trí của chính phủ đề xuất tuổi nghỉ hưu tăng từ 60 lên 65 đối với nam giới, và từ 55 lên 63 đối với nữ giới. Tuy nhiên, những cải cách này vấp phải nhiều tranh cãi trong xã hội, đặc biệt là bộ phận người lao động sắp đến tuổi về hưu.

Trong bối cảnh đó, nhằm thu hẹp bất đồng, Tổng thống Putin đã đưa ra đề xuất, theo đó tăng tuổi nghỉ hưu của nữ giới từ mức 55 lên 60, thay vì đề xuất của dự thảo chính phủ là 63.

Ông Putin chỉ ra rằng dự luật được soạn thảo xuất phát từ những tính toán chặt chẽ về kinh tế, tài chính, nhân khẩu học. Ông nhấn mạnh những sửa đổi luật hưu trí phải công bằng và bảo đảm được lợi ích của người dân, cũng như mỗi quyết sách của đất nước đều phải được cân nhắc kỹ càng và thận trọng.

Hiện Liên bang Nga có 46,5 triệu người về hưu. Luật mới về hưu trí đảm bảo giữ nguyên tất cả các quyền lợi an sinh xã hội cho tất cả người về hưu./.