Tong thong Nga-Belarus se hoi dam, ban cach doi pho lenh trung phat hinh anh 1Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko sẽ có chuyến thăm sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Amur của Nga. Dự kiến, hai nhà lãnh đạo sẽ tiến hành cuộc hội đàm song phương và họp báo sau đó. Ngày 12/4 cũng là Ngày Vũ trụ quốc tế. 

Thông báo chương trình hoạt động nói trên, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin sẽ khen thưởng các nhà du hành vũ trụ và ông cùng với Tổng thống Lukashenko cũng sẽ có cuộc gặp các nhân viên tại sân bay vũ trụ Vostochny.

Sau đó, hai nhà lãnh đạo sẽ tiến hành hội đàm, thảo luận vấn đề phát triển mối quan hệ hợp tác song phương và thúc đẩy hợp tác theo hướng hội nhập trong khuôn khổ Nhà nước liên minh.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết nội dung cuộc hội đàm cũng sẽ tập trung vào tình hình Ukraine và các vấn đề liên quan.

[Nga đồng ý cung cấp các thiết bị quân sự hiện đại cho Belarus]

Về phía Belarus, nước này cho biết trong chuyến thăm đến Vostochny, Tổng thống Lukashenko dự kiến thảo luận các biện pháp chung với Nga nhằm ứng phó với sức ép từ các lệnh trừng phạt của phương Tây. 

Đây sẽ là chuyến đi đầu tiên trong năm nay của Tổng thống Nga tới khu vực này. Dự kiến, người đứng đầu nước Nga sẽ làm việc với giới chức quản lý sân bay vũ trụ Vostochny, Tổng Giám đốc Cơ quan Hàng không vũ trụ Nga - Roscosmos - ông Dmitry Rogozin, và Thống đốc vùng Amur - ôngVasily Orlov. 

Trong khi đó, trong khuôn khổ chuyến thăm vùng Viễn Đông của Nga, Tổng thống Lukashenko cũng sẽ có các buổi làm việc với giới chức các khu vực tại đây. 

Cuộc gặp gần đây nhất giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Lukashenko diễn ra tại Nga vào ngày 11/3 vừa qua, trong đó hai ông thảo luận vấn đề Ukraine và các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Trong cuộc điện đàm ngày 1/4, hai nhà lãnh đạo cũng đề cập đến hàng loạt vấn đề cấp thiết trong chương trình nghị sự song phương.

Belarus là nơi diễn ra 3 vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa các phái đoàn Nga và Ukraine nhằm giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)