Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas gặp ông Isaac Herzog, thủ lĩnh phe đối lập ở Israel, tại khu Bờ Tây. (Nguồn: jpost.com)

Ngày 18/8, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã có cuộc gặp với ông Isaac Herzog, thủ lĩnh phe đối lập ở Israel, tại khu Bờ Tây.

Theo hãng thông tấn chính thức Palestine WAFA, trong cuộc gặp Tổng thống Abbas đã nhấn mạnh cam kết của Palestine theo đuổi tiến trình hoà bình dựa trên việc thực thi các nghị quyết quốc tế.

Ông Abbas cũng cho biết người Palestine trông đợi một tiến trình hoà bình dẫn tới việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập với thủ đô là Đông Jerusalem. Theo nhà lãnh đạo Palestine, điều cần thiết là mỗi bên thực thi cam kết và nối lại các cuộc đàm phán nghiêm túc là dựa trên việc chấm dứt chiếm đóng và đạt được nền hoà bình trong khu vực.

Phát biểu sau cuộc gặp Tổng thống Palestine, thủ lĩnh phe đối lập Israel Isaac Herzog cho rằng có thể đạt được thoả thuận hoà bình với Palestine nếu hai bên đủ thiện chí để tái khởi động đàm phán, bao gồm một cuộc đối thoại thực sự giữa các nhà lãnh đạo Israel và Palestine.

Ông Herzog cũng kêu gọi nối lại đàm phán hòa bình trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Bờ Tây kể từ vụ người Do Thái phóng hỏa nhà của người Palestine ngày 31/7 vừa qua ở khu vực này làm 2 người thiệt mạng và 2 người bị thương, trong khi quân đội Israel cho rằng có làn sóng tấn công nhằm vào các lực lượng Israel ở Bờ Tây.

Tiến trình hòa bình Trung Đông do Mỹ làm trung gian đã bị đình trệ từ tháng 4/2014 sau 9 tháng nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận cuối cùng không đem lại hiệu quả./.