Tong thong Phap danh gia cao lenh ngung ban tai Ukraine hinh anh 1Lính chính phủ Ukraine trên con đường tiến vào Debaltseve ngày 15/2/2015. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Văn phòng Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 15/2 cho biết lệnh ngừng bắn tại Ukraine “nói chung là chấp nhận được” bất chấp một số “vụ việc mang tính cục bộ”. Thông tin trên được đưa ra sau cuộc điện đàm 4 bên giữa các nhà lãnh đạo của Pháp, Đức, Ukraine và Nga diễn ra cùng ngày.

Theo thông báo của Văn phòng Tổng thống Pháp, các nhà lãnh đạo 4 nước trên “đã lưu ý rằng việc tôn trọng lệnh ngừng bắn nói chung là thỏa đáng bất chấp một số vụ việc mang tính cục bộ cần nhanh chóng giải quyết theo tình hình thực tế.”

Các nhà lãnh đạo cũng nhắc lại sự nhất trí của họ nhằm hướng tới những bước đi tiếp theo trong khuôn khổ thỏa thuận Minsk được ký kết hồi tuần trước, vốn được xem là một thỏa thuận cuối cùng nhằm ngăn chặn nguy cơ nổ ra chiến tranh tổng lực ở Ukraine.

Thông báo nêu rõ, những bước đi này bao gồm việc rút các vũ khí hạng nặng, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) triển khai giám sát thỏa thuận ngừng bắn và quá trình rút vũ khí hạng nặng cũng như khởi động một cuộc đối thoại nhằm tiến tới tổ chức các cuộc bầu cử địa phương tại khu vực miền Đông đang đòi ly khai của Ukraine.

Ngoài ra, 4 nhà lãnh đạo cũng bày tỏ “hoàn toàn ủng hộ” một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, theo đó tán thành những giải pháp thực hiện theo thỏa thuận Minsk./.

 

(Vietnam+)