Tổng thống Pháp điện đàm với Tổng thống Nga về tình hình Ukraine

Cuộc điện đàm bắt đầu lúc 11h sáng 20/2, giờ Pháp. Cuộc điện đàm diễn ra 2 tuần sau khi ông Emmanuel Macron đến Moskva để hội đàm trực tiếp với Tổng thống Nga về tình hình an ninh khu vực.
Tổng thống Pháp điện đàm với Tổng thống Nga về tình hình Ukraine ảnh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 20/2, điện Elysée thông báo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bắt đầu cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, trọng tâm thảo luận là về tình hình tại Ukraine.

Cuộc điện đàm bắt đầu lúc 11h sáng 20/2, giờ Pháp (17h, giờ Việt Nam). Cuộc điện đàm diễn ra 2 tuần sau khi ông Macron đến Moskva để hội đàm trực tiếp với Tổng thống Nga về tình hình an ninh khu vực.

Điện Elysée gọi đây là nỗ lực cần thiết cuối cùng để tránh nổ ra một cuộc xung đột lớn tại Ukraine. Trước đó ngày 19/2, Tổng thống Pháp cũng điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Trong đó, theo thông báo từ điện Elysee, nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định sẽ tiếp tục đối thoại với Moskva.

[Ukraine tạm đóng cửa một chốt kiểm soát ở khu vực Đông Donbass]

Ngày 19/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Anne-Claire Legendre cũng cho rằng vẫn còn cơ hội giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine bằng biện pháp ngoại giao.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BFM, bà Legendre cho biết nếu xảy ra xung đột lớn tại Ukraine, Pháp sẽ hỗ trợ Kiev thông qua các biện pháp trừng phạt với "áp lực chưa từng có" đối với nền kinh tế Nga. Về phần mình, cùng trả lời phỏng vấn BFM, cựu Ngoại trưởng Pháp Michel Barnier lên tiếng ủng hộ đối thoại với Nga.

Ông đề xuất các nước nên tìm kiếm giải pháp thông qua đối thoại, trong đó có khả năng thông qua một kịch bản khi Ukraine có được sự đảm bảo an ninh mà không cần gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tòa chung cư bị hư hại sau vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái ở Kiev (Ukraine), ngày 14/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga cắt đứt đường vận tải huyết mạch từ Moldova và Romania sang Ukraine

Kể từ ngày 18/12, Nga đã liên tục không kích vào 2 cây cầu trên tuyến đường cao tốc Odessa-Reni và Odessa-Chisinau, khiến 2 cây cầu này bị hư hỏng nặng và giao thông không thể qua lại. Các chuyên gia nhận định rằng việc phá hủy cây cầu sẽ "chặn 60% nguồn cung cấp nhiên liệu từ các cảng sông Danube.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại thủ đô Moskva. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Nga Putin và thông điệp chiến lược Nga

Cuộc họp báo tổng kết năm 2025 kéo dài gần 5 giờ của Tổng thống Nga Vladimir Putin truyền đi thông điệp chính trị dài hạn một cách trực diện tới người dân trong nước và cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin tổng kết năm 2025

Đây là hình thức người đứng đầu nước Nga tổng kết lại các vấn đề quan trọng nhất trong đời sống đất nước trong năm qua, những thách thức và nhiệm vụ cho năm tới.