Tong thong Phap Macron hoi thuc noi lai dam phan hat nhan Iran hinh anh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani (phải) tại cuộc gặp ở New York, Mỹ ngày 23/9/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi Mỹ và Iran quay trở lại bàn đàm phán.

Phát biểu tại kỳ họp lần thứ 74 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra ở Niu York, Mỹ, Tổng thống Macron nhấn mạnh: "Hơn bao giờ hết, tôi tin tưởng sâu sắc rằng đã đến lúc nối lại các cuộc đàm phán giữa Mỹ, Iran, các bên tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran (hay còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện - JCPOA) và các quốc gia (bị ảnh hưởng) trong khu vực."

Theo nhà lãnh đạo Pháp, mục tiêu của các cuộc đàm phán mới sẽ gồm: trước tiên là sự chắc chắn rằng Iran không bao giờ mua và phát triển các vũ khí hạt nhân; hai là một giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Yemen; ba là một kế hoạch an ninh khu vực, trong đó cũng kết hợp các cuộc khủng hoảng khác của khu vực và an ninh hàng hải; và cuối cùng là sự gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Tổng thống Macron cho biết sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi JCPOA hồi tháng 5/2018, ông đã đề xuất một cơ cấu khung toàn cầu có khả năng duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran và bổ sung vào thỏa thuận này với một lối tiếp cận mở rộng hơn nhằm giải quyết những vấn đề nảy sinh từ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Iran.

Ông nhấn mạnh chiến lược gây sức ép tối đa đối với Iran về chương trình hạt nhân chỉ có thể dẫn đến sự gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Tổng thống Pháp đang nỗ lực thúc đẩy tổ chức một cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani, lãnh đạo của hai quốc gia vốn coi nhau là kẻ thù trong suốt 4 thập kỷ qua mặc dù ông Trump tuyên bố "không cần bên trung gian."

Trước đó, ngày 24/9, nhà lãnh đạo Pháp nhận định kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc tuần này sẽ là một cơ hội tốt để Tổng thống Iran Hassan Rouhani đối thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang kể từ tháng 5/2018, khi Tổng thống Trump đơn phương rút Mỹ khỏi JCPOA, đồng thời tái áp đặt và ngày càng siết chặt trừng phạt Iran.

Căng thẳng có nguy cơ lên đỉnh điểm sau các vụ tấn công ngày 14/9 vừa qua vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia, mà Washington và Riyadh đổ lỗi do Tehran đứng đằng sau. Iran đã bác bỏ mọi dính líu, đồng thời khẳng định sẵn sàng đáp trả nếu bị tấn công quân sự./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)