Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức hội đàm về năng lượng và quốc phòng

Văn phòng Tổng thống Pháp tuyên bố hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục hội đàm về quốc phòng, kinh tế và năng lượng với mục đích củng cố sự hợp tác Pháp-Đức.
Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức hội đàm về năng lượng và quốc phòng ảnh 1Tổng thống Macron và Thủ tướng Scholz. (Nguồn: Reuters)

Theo AFP, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tiếp đón Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong bữa trưa ngày 26/10 (theo giờ địa phương), với hy vọng hai nước sẽ giảm bớt bất đồng về vấn đề năng lượng và quốc phòng.

Cả hai nhà lãnh đạo đều nở nụ cười khi ông Scholz bước ra khỏi chiếc Mercedes màu đen trong sân của Điện Elysee và bắt tay ông Macron.

Văn phòng Tổng thống Pháp tuyên bố: "Hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục hội đàm về quốc phòng, kinh tế và năng lượng với mục đích củng cố sự hợp tác Pháp-Đức."

[Các nhà lãnh đạo Pháp và Đức nhất trí giảm giá năng lượng]

Trước đó ngày 20/10, Tổng thống Macron và Thủ tướng Scholz đã có cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels (Bỉ) và bày tỏ mong muốn chung là giảm giá năng lượng và bảo vệ tình đoàn kết châu Âu.

Điện Elysee cho biết hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí kêu gọi các bộ trưởng hai nước tiếp tục thảo luận với nhau để cuộc gặp nội các chung hai nước sắp tới sẽ có thể diễn ra vào một ngày sớm nhất.

Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi chính phủ Pháp và Đức lùi một kế hoạch họp vào tuần tới sang tháng 1/2023 do bất đồng về chính sách năng lượng và quốc phòng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

NATO trấn an về sứ mệnh “Arctic Sentry”

NATO trấn an về sứ mệnh “Arctic Sentry”

Phó Tư lệnh tối cao NATO tại châu Âu, Đô đốc Keith Blount nhấn mạnh, quá trình triển khai sứ mệnh này sẽ không có sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng máy bay, tàu chiến, tàu ngầm.

Cảnh sát Nga gác trên đường phố thủ đô Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nga điều tra hình sự vụ ám sát tướng cấp cao

Người phát ngôn Svetlana Petrenko của Ủy ban Điều tra Nga thông báo một đối tượng chưa xác định đã nổ nhiều phát súng nhằm vào Phó Tổng tham mưu trưởng thứ nhất của quân đội Nga Vladimir Alekseyev.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AA/TTXVN)

Năm 2026 - năm thống nhất các dân tộc của Nga

Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga đã dần phát triển thành một quốc gia đa dân tộc, song điều quan trọng nhất của sự thống nhất là sự tôn trọng các dân tộc từng là một phần của nước Nga.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại Frankfurt (Đức). (Ảnh: THX/TTXVN)

Kinh tế Eurozone vững vàng, ECB chọn giữ nguyên lãi suất

Quyết định giữ nguyên lãi suất của ECB củng cố kỳ vọng thị trường về chính sách tiền tệ ổn định trong bối cảnh kinh tế khu vực đồng euro chống chịu tốt trước thách thức toàn cầu và áp lực giá cả giảm.