Lãnh đạo Mỹ, Anh, Pháp và Đức thảo luận vấn đề hạt nhân Iran

Lãnh đạo các nước Mỹ, Anh, Pháp và Đức đã thảo luận về các cuộc đàm phán hiện nay liên quan chương trình hạt nhân Iran cũng như sự cần thiết phải tăng cường ủng hộ các đối tác ở khu vực Trung Đông.
Lãnh đạo Mỹ, Anh, Pháp và Đức thảo luận vấn đề hạt nhân Iran ảnh 1Đại diện phái đoàn Iran (phải) và đại diện Liên minh châu Âu (trái) tại phiên đàm phán nhằm khôi phục thoả thuận hạt nhân được ký kết năm 2015, ở Vienna (Áo) ngày 3/12/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà Trắng ngày 21/8 cho biết các lãnh đạo của Mỹ, Anh, Pháp và Đức đã thảo luận các nỗ lực nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015.

Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz "đã thảo luận về các cuộc đàm phán hiện nay liên quan chương trình hạt nhân của Iran cũng như sự cần thiết phải tăng cường ủng hộ các đối tác ở khu vực Trung Đông.”

Thông báo không cung cấp thêm thông tin chi tiết về nội dung thảo luận liên quan đến Trung Đông.

Thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) được ký giữa Iran và các nước Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Đức vào tháng 7/2015.

Theo JCPOA, Tehran hạn chế hoạt động hạt nhân của nước này để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Tuy nhiên, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận năm 2018 và tái áp đặt trừng phạt kinh tế, khiến Iran cũng giảm các cam kết của nước này trong thỏa thuận.

[Iran bước vào giai đoạn quyết định trong đàm phán hạt nhân]

Hiện các bên đang tìm cách khôi phục thỏa thuận. Ngày 8/8, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra văn bản mà Brussels nhấn mạnh là "dự thảo cuối cùng" về thỏa thuận khôi phục JCPOA và chờ phản hồi của các bên.

Ngày 16/8, Iran xác nhận đã trao văn bản phản hồi về dự thảo của EU. EU và Mỹ cho biết đang nghiên cứu phản hồi của Iran đối với dự thảo của EU.

Giới phân tích nhận định thất bại trong các cuộc đàm phán hạt nhân có thể làm gia tăng nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh khu vực mới vì Israel đã đe dọa hành động quân sự chống Iran nếu ngoại giao không giúp ngăn Tehran phát triển năng lực hạt nhân đến cấp độ sản xuất được vũ khí. Iran luôn phủ nhận có tham vọng này, song cảnh báo sẽ “đập tan” bất cứ cuộc tấn công nào của Israel./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục