Khả năng đạt được đồng thuận về JCPOA sớm nhất vào tuần tới

Đại diện của Nga tại Vienna cho rằng có thể sớm đạt được đồng thuận về JCPOA nếu tất cả các nước tham gia đàm phán đồng ý với văn bản do điều phối viên Liên minh châu Âu đưa ra vào ngày 8/8.
Khả năng đạt được đồng thuận về JCPOA sớm nhất vào tuần tới ảnh 1Đại diện phái đoàn Iran (phải) và đại diện Liên minh châu Âu (trái) tại phiên đàm phán nhằm khôi phục thoả thuận hạt nhân được ký kết năm 2015, ở Vienna (Áo) ngày 3/12/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin TASS, Đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna (Áo), ông Mikhail Ulyanov nhận định thỏa thuận cuối cùng về việc khôi phục Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) liên quan đến chương trình hạt nhân Iran có thể đạt được sớm nhất vào tuần tới, trong trường hợp diễn biến thuận lợi.

Ông Ulyanov cho rằng có thể đạt được kết quả nêu trên nếu tất cả các nước tham gia đàm phán tại Vienna đồng ý với văn bản do điều phối viên Liên minh châu Âu (EU) đưa ra vào ngày 8/8.

Nếu xuất hiện sự phản đối hay tiến hành sửa đổi văn kiện này thì rất khó dự đoán diễn biến tiếp theo. Ông cũng cho hay Điều phối viên EU từng thực hiện một số sửa đổi đối với văn bản hiện có trên bàn đàm phán.

Hãng thông tấn IRNA của Iran trong tuần qua cũng dẫn lời một quan chức ngoại giao cấp cao nước này cho biết văn bản dự thảo "cuối cùng" do  EU đề xuất nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 có thể chấp nhận được nếu đáp ứng được những yêu cầu chính của Tehran.

Theo nguồn tin trên, Tehran đang xem xét đề xuất trên của EU. Quan chức này cho biết thêm những đề xuất đó có thể chấp nhận được nếu đáp ứng những yêu cầu của Iran về các vấn đề trừng phạt và sự bảo đảm của Mỹ đối với JCPOA.

[Iran có thể chấp nhận đề xuất mới của EU về khôi phục JCPOA]

Hôm 8/8, Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell, người từng đảm nhận vai trò điều phối các cuộc đàm phán, cho biết văn bản dự thảo dài 25 trang đã được đệ trình để các nước có liên quan đưa ra quyết định.

Mỹ sau đó tuyên bố sẵn sàng "nhanh chóng ký kết một thỏa thuận" để khôi phục JCPOA trên cơ sở các đề xuất do EU đưa ra.

Giới chức Iran cũng cho biết nước này sẽ thông báo cho EU quan điểm của Tehran sau các cuộc tham vấn trong nước./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục