Châu Âu hối thúc Iran không đưa ra các yêu cầu ngoài phạm vi JCPOA

Ba nước châu Âu là Anh, Pháp và Đức đã kêu gọi Iran không đưa ra những yêu cầu phi thực tế trong các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.
Châu Âu hối thúc Iran không đưa ra các yêu cầu ngoài phạm vi JCPOA ảnh 1Toàn cảnh vòng đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran tại Vienna, Áo ngày 9/12/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn truyền thông khu vực cho biết ngày 5/8, nhóm E3 - gồm 3 nước châu Âu là Anh, Pháp và Đức - đã kêu gọi Iran không đưa ra những yêu cầu phi thực tế trong các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Iran và Nhóm P5+1 vừa nối lại các cuộc đàm phán tại thủ đô Vienna của Áo sau nhiều tháng đình trệ.

Trong một tuyên bố, nhóm E3 nêu rõ: "Các cuộc đàm phán hôm nay tại Vienna không phải là vòng đàm phán mới. Đây là các cuộc thảo luận kỹ thuật. Văn bản thỏa thuận đã được đặt lên mặt bàn… và Iran cần phải quyết định ký kết thỏa thuận khi điều này còn có thể.”

Tuyên bố cũng nói rõ nhóm E3 kêu gọi Iran không đưa ra các yêu cầu phi thực tế nằm ngoài phạm vi Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), vốn là thỏa thuận hạt nhân đã được Tehran ký với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) hồi tháng 7/2015.

Trong khi đó, đại diện của Nga tham dự các cuộc đàm phán ngày 5/8 cho biết các bên đã nối lại đàm phán trong bầu không khí nghiêm túc, cho dù rất ít người kỳ vọng sẽ đạt được một thỏa hiệp mang tính đột phá.

Iran và Mỹ đã nối lại các cuộc đàm phán gián tiếp hôm 4/8.

Phát biểu với hãng tin IRNA về sự kiện này, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian khẳng định mối quan tâm hàng đầu của Tehran hiện nay là lợi ích kinh tế từ thỏa thuận hạt nhân, bảo vệ được năng lực và công nghệ hạt nhân, và được các nước tôn trọng các "lằn ranh đỏ"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục