Iran nêu điều kiện chính để quay trở lại thỏa thuận hạt nhân JCPOA

Đại diện của Iran nêu rõ việc nước này quay trở lại thực hiện đầy đủ các cam kết trong JCPOA đang bị trì hoãn vì Mỹ vẫn chưa quyết định đảm bảo để Iran nhận được các lợi ích kinh tế theo thỏa thuận.
Iran nêu điều kiện chính để quay trở lại thỏa thuận hạt nhân JCPOA ảnh 1Lối vào cơ sở hạt nhân Natanz, cách thủ đô Tehran của Iran 300km về phía Nam. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, Iran sẽ quay trở lại thực hiện đầy đủ các cam kết trong Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (có tên đầy đủ là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện - JCPOA) khi Tehran nhận được sự đảm bảo từ Mỹ về những lợi ích kinh tế có được từ việc này.

Đây là tuyên bố của Đại diện thường trực Iran tại Liên hợp quốc Majid Takht-Ravanchi khi phát biểu tại Hội nghị đánh giá Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Ông Takht-Ravanchi nêu rõ: "Kể từ tháng 4/2021, Iran đã đàm phán một cách thiện chí với các bên tham gia khác để tiếp tục thực hiện đầy đủ thỏa thuận. Việc đạt được mục tiêu này đang bị trì hoãn vì Mỹ vẫn chưa quyết định đảm bảo để Iran nhận được các lợi ích kinh tế theo thỏa thuận."

[Iran kêu gọi Mỹ hành động có trách nhiệm để cứu vãn JCPOA]

Ông Takht-Ravanchi nói thêm: "Khi Mỹ đưa ra quyết định đúng đắn, Iran về phần mình sẽ chấm dứt các hành động điều chỉnh và tiếp tục thực hiện đầy đủ các biện pháp liên quan đến lĩnh vực hạt nhân theo thỏa thuận năm 2015."

Hôm 3/8, một quan chức Iran cho hay các cuộc đàm phán nhằm khôi phục JCPOA sẽ được nối lại trong ngày 4/8. Đặc phái viên Mỹ về Iran Rob Malley cũng cho biết ông đang trên đường tới Vienna, song ông không kỳ vọng có thể đạt được tiến triển lớn.

Tiến trình đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran đang rơi vào bế tắc từ tháng 3/2022 do Iran và Mỹ có nhiều quan điểm khác biệt.

Iran đã đưa ra một số điều kiện, trong đó yêu cầu Washington dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt liên quan thỏa thuận này, đồng thời đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ra khỏi danh sách tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, Washington từ chối các yêu cầu của Tehran./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục