Vòng đàm phán thứ 8: Iran và Mỹ nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân

Trưởng đoàn đàm phán của Iran, Ali Bagheri Kani cho rằng Mỹ cần thể hiện “sự chín chắn và trách nhiệm,” trong khi đó phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết không thể mãi chờ đợi Iran.
Vòng đàm phán thứ 8: Iran và Mỹ nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân ảnh 1Quang cảnh vòng đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran tại Vienna, Áo ngày 9/12/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/8, truyền thông nhà nước Iran đưa tin các quan chức nước này cùng với Mỹ đã có cuộc gặp gián tiếp cùng ngày thông qua trung gian Liên minh châu Âu (EU) trong khuôn khổ vòng đàm phán thứ 8 tại Vienna (Áo) nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015.

Không có nhiều khả năng cuộc gặp này sẽ mang lại một kết quả đột phá, do cả hai bên đều gặp khó khăn trong việc thuyết phục bên kia nhượng bộ.

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, Trưởng đoàn đàm phán của Iran, Ali Bagheri Kani cho rằng Mỹ cần thể hiện “sự chín chắn và trách nhiệm.”

Trong khi đó, phát biểu trước báo chí ngày 4/8, phát ngôn viên Nhà Trắng phụ trách về an ninh John Kirby cho biết đàm phán “hầu như đã hoàn thành vào thời điểm này... Chúng tôi không thể mãi chờ đợi Iran.”

Phát biểu họp báo cùng ngày 5/8, người phát ngôn Ủy ban châu Âu Peter Stano kêu gọi Iran và Mỹ thực hiện một “nỗ lực cuối cùng” nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân có tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Ông nhấn mạnh hai bên cần đưa ra những quyết định “rõ ràng và dứt khoát” đồng thời bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán sẽ đem lại kết quả. 

Vòng thương lượng thứ 8 về JCPOA đã được khởi động ngày 4/8 tại khách sạn Palais Coburg ở Vienna, đánh dấu cuộc gặp đầu tiên kể từ tháng 3.

[Đàm phát hạt nhân Iran khởi động vòng thứ 8 tại Vienna]

Cuối tháng 6, Qatar đã tổ chức cuộc đàm phán gián tiếp giữa Tehran và Washington với hy vọng đưa tiến trình đàm phán trở lại đúng đường, song nỗ lực này vẫn chưa giúp đem lại bước đột phá.

Tháng 7 vừa qua, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell đã trình một dự thảo thỏa thuận và kêu gọi các bên chấp nhận văn kiện này nhằm tránh “cuộc khủng hoảng hạt nhân nguy hiểm.”

Ông Borrell cho biết văn bản này bao gồm “các thỏa thuận mà các bên đã rất khó mới đạt được” và “nêu một cách chi tiết việc dỡ bỏ biện pháp trừng phạt cũng như các bước đi hạt nhân cần thiết để khôi phục thỏa thuận năm 2015.”

Thỏa thuận JCPOA đã được các nước Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc, Nga cùng với Iran ký kết tháng 7/2015. Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận năm 2018, và Iran cũng đã từng bước ngừng tuân thủ các cam kết của mình trong thỏa thuận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục