Tổng thống Trump rời Nhà Trắng lần cuối cùng, kết thúc nhiệm kỳ

Tổng thống Donald Trump đã lên máy bay và rời khỏi Nhà Trắng, kết thúc một nhiệm kỳ với đầy rẫy những sự hỗn loạn và để lại một nước Mỹ với nhiều sự chia rẽ nội bộ sâu sắc.

Tối 20/1 (giờ Việt Nam), ông Donald Trump đã lên trực thăng và rời khỏi Nhà Trắng lần cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, trái với thông lệ, ông Trump sẽ không tham gia lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden mà sẽ đến căn cứ không quân Andrews để thực hiện nghi thức rời nhiệm sở. Sau đó, ông Trump sẽ đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida.

[Nước Mỹ sẵn sàng cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden]

Ông Trump đã bỏ qua những nghi thức truyền thống về chuyển giao quyền lực trong hòa bình, vốn đã được duy trì qua nhiều đời Tổng thống Mỹ. Ngoài việc bỏ qua buổi lễ ở Điện Capitol, ông Trump cũng không mời gia đình ông Joe Biden đến Nhà Trắng để gặp mặt.

Theo nhiều nguồn tin, có thể ông Trump cũng sẽ không để lại bức thư đón chào người kế nhiệm tại Phòng Bầu dục - một truyền thống từ thời Tổng thống Ronald Reagan. Khi nhậm chức hồi năm 2017, ông Trump cũng nhận được một bức thư từ người tiền nhiệm Barack Obama./.

(Vietnam+)