Tong Thu ky ASEAN danh gia cao vai tro cua Viet Nam trong dai dich hinh anh 1Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi phát biẻu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Dato Lim Jock Hoi ngày 14/4 nhấn mạnh rằng Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là minh chứng cụ thể cho tình đoàn kết và tầm lãnh đạo của ASEAN, thể hiện qua việc hợp tác với ba nước đối tác láng giềng khu vực, đặc biệt là trong ứng phó với đại dịch COVID-19.

Trả lời phóng viên TTXVN tại Jakarta, Tổng Thư ký Jock Hoi cho rằng hai hội nghị này cũng là cơ hội để ASEAN tăng cường quan hệ hợp tác với các nước đối tác ASEAN+3 nhằm cùng nhau ứng phó với COVID-19.

Tổng Thư ký nhấn mạnh: “Chúng ta có thể phối hợp nhằm đưa ra phản ứng thống nhất trước COVID-19, do virus không có giới hạn quốc gia và phản ứng tập thể sẽ bổ trợ và tăng cường cho các phản ứng quốc gia và địa phương.”

Là một trong những lĩnh vực đầu tiên của khu vực ứng phó với sự bùng phát của dịch COVID-19, ngành y tế ASEAN đã được các nhà lãnh đạo ASEAN tái khẳng định sứ mệnh cụ thể hóa các nỗ lực tập thể từ tất cả các bên và các ngành liên quan, nhằm hỗ trợ cho cách tiếp cận theo hướng huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và cả hệ thống y tế, cùng với một phản ứng khu vực mạnh mẽ hơn để giảm thiểu các tác động của đại dịch. 

Về mặt kinh tế, ASEAN đã tái khẳng định các cam kết nhằm đảm bảo sự ổn định kinh tế, tài chính vĩ mô và thanh khoản; đảm bảo kết nối chuỗi cung ứng, duy trì sản xuất và phân phối, nhất là các vật tư thiết yếu như vật tư y tế, thực phẩm và nông sản; giảm thiểu các tác động của đại dịch đối với các hộ gia đình và cá nhân dễ bị tổn thương, các ngành bị ảnh hưởng, cũng như các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ. 

Tổng Thư ký ASEAN cũng cho rằng hai Hội nghị cấp cao đặc biệt này cũng đã tái khẳng định sự cần thiết của một kế hoạch phục hồi sau đại dịch. Kế hoạch này sẽ thu hút sự phối hợp giữa các ngành công nghiệp, khu vực tư nhân và các chủ thể khác. 

Tại các hội nghị này, các nhà lãnh đạo cũng kêu gọi các nỗ lực hợp tác lớn hơn trong việc chia sẻ thông tin và kiến thức không chỉ trong lĩnh vực phát triển y tế, mà cả trong các chính sách đối nội liên quan đến mảng an sinh xã hội và y tế do tác động to lớn của đại dịch COVID-19 đối với cộng đồng 

[Kinh nghiệm chống COVID-19 của Việt Nam tạo khích lệ cho ASEAN]

Về vai trò của của Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN trong việc thúc đẩy các nỗ lực chung chống dịch bệnh, Tổng Thư ký ASEAN đánh giá Việt Nam đã thể hiện “tầm lãnh đạo mạnh mẽ” trong việc dẫn dắt một phản ứng tập thể của khu vực trước đại dịch COVID-19.

Theo Tổng Thư ký Jock Hoi, chủ đề “Xây dựng một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam rất phù hợp với tình hình mà khu vực đang trải qua.

ASEAN đã đoàn kết và nhanh chóng ứng phó với đại dịch kể từ tháng 2 và thông qua hai Hội nghị cấp cao đặc biệt được tổ chức trong ngày 14/4.

Tổng Thư ký Jock Hoi cũng cho rằng phản ứng mạnh mẽ của ASEAN phần lớn nhờ vào sự lãnh đạo của Việt Nam trong việc khuyến khích tiếp tục đối thoại và hợp tác trong khu vực.

Việc triệu tập các Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 này theo hình thức trực tuyến là một “thành tựu đúng nghĩa."

Tổng Thư ký Jock Hoi khẳng định: "Việt Nam đã chỉ ra rằng chúng ta có thể vượt qua các thách thức từ đại dịch COVID-19 nếu các nước trong khu vực hợp tác cùng nhau trong tình đoàn kết và sự kiên cường"./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)