“Ngày mai thi rồi, em cảm thầy rất hồi hộp, có chút lo lắng. Em mất ngủ từ đêm qua đến giờ, không ngủ được luôn,” thí sinh Trịnh Hà Tú Anh, Trường Trung học phổ thông Ngô Thì Nhậm (Thanh Trì, Hà Nội) chia sẻ.

Cũng như gần 900.000 thí sinh khác trên cả nước, hôm nay, Tú Anh đến điểm thi để làm thủ tục dự thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông. Ngày mai, các em sẽ dự thi môn đầu tiên, môn Ngữ văn. “Em lo nhất là môn văn, em sợ mình lo lắng quá, lúc vào phòng thi chữ lại ‘chạy’ đi hết nên em sẽ cố gắng làm cho mình bình tĩnh hơn,” Tú cười nói.

Không chỉ riêng Tú Anh, hồi hộp, lo lắng cũng là chia sẻ của nhiều thí sinh thời điểm này, khi ngày thi đã cận kề. Với các em, đây không chỉ là kỳ thi để xét tốt nghiệp trung học phổ thông mà quan trọng hơn là kết quả thi dùng để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Dù đã “học ngày, học đêm, chuẩn bị tương đối đủ” nhưng Tú Anh cho hay em vẫn rất lo lắng việc có đủ điểm đỗ vào Đại học Thương mại, trường mà em đã đăng ký nguyện vọng một hay không.

Cũng theo Tú Anh, để đảm bảo sức khỏe dự thi, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19, em hạn chế tối đa việc ra ngoài nếu không cần thiết và tuyệt đối không đi chơi. “Ngoại trừ đi học, còn lại em sẽ ở nhà. Em cũng cố gắng ăn uống đủ chất để tăng cường sức để kháng, trang bị phòng dịch tốt nhất cho bản thân để không lỡ kỳ thi quan trọng,” Tú Anh cho hay.

Tot nghiep THPT: Thi sinh “nin tho” cho buoi thi dau tien hinh anh 1Hôm nay, thí sinh đã đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi. Ngày mai, các em sẽ thi môn đầu tiên. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Khác với Tú Anh, Ngoại ngữ là môn mà Nguyễn Hương Thảo, học sinh Trường Trung học phổ thông Ngô Thì Nhậm lo lắng nhất. Nữ sinh Hà Nội chia sẻ em đã ôn tập rất kỹ và có kiến thức nền khá ổn nhưng vẫn rất hồi hộp.

“Em lo nhất môn Ngoại ngữ và tự tin nhất với môn Toán nên em sẽ cố gắng làm Toán thật tốt để bù điểm cho Ngoại ngữ. Hôm nay tới điểm thi, dù vẫn là trường mình nhưng em thấy hồi hộp khác hẳn mọi ngày. Em dự tính sẽ về nhà nghe qua một bài giảng văn, sau đó sẽ nghỉ ngơi hoàn toàn để giúp mình được tỉnh táo, bình tĩnh hơn, chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho buổi thi Ngữ văn ngày mai,” Thảo chia sẻ.

[Tốt nghiệp THPT 2020: Kỳ thi đặc biệt, chưa từng có trong lịch sử]

Với Trần Thái Bình, học sinh Trường Trung học phổ thông Ngọc Hồi, em thậm chí thấy run trước kỳ thi. “Áp lực kỳ thi với em khá nặng nên ngày nào em cũng phải ôn tập. Việc học ở trường, học thêm ở ngoài chiếm khá nhiều thời gian, thường tới 8 giờ tối em mới về đến nhà. Em sẽ cố gắng để làm bài thi tốt nhất,” Thái Bình nói.

Áp lực và lo lắng cũng là tâm sự của thí sinh Lê Huyền Trang, học sinh Trường Trung học phổ thông Trần Phú. Trang cho hay mấy hôm nay em đều học đến 2-3 giờ sáng. “Em có nguyện vọng thi vào Học viện Ngân hàng. Bố mẹ cũng rất kỳ vọng nên em không muốn làm họ thất vọng. Bởi vậy, áp lực càng đè nặng lên tâm lý của em,” Trang bộc bạch.

Theo các chuyên gia tâm lý, cảm giác hồi hộp, lo lắng là tâm lý bình thường của các thí sinh trước kỳ thi. Tuy nhiên, các em nên cố gắng lấy lại bình tĩnh bằng cách hít thở đều và sâu, giải tỏa các áp lực nếu có để có thể làm bài thi tốt nhất.

Ngày mai, thí sinh sẽ dự thi môn đầu tiên, môn Ngữ văn vào buổi sáng, với hình thức thi tự luận. Buổi chiều, các em sẽ thi môn Toán, với hình thức thi trắc nghiệm./.

Phạm Mai (Vietnam+)