TP.HCM: Đa dạng hoạt động chăm lo Tết Nhâm Dần cho người lao động

Tết năm nay ngoài tiền thưởng Tết cho người lao động, các doanh nghiệp ở TP.HCM có nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực cho người lao động như tổ chức tiệc tất niên, Tết sum vầy, tặng quà Tết...
TP.HCM: Đa dạng hoạt động chăm lo Tết Nhâm Dần cho người lao động ảnh 1Khu vực chế biến thủy sản xuất khẩu. (Ảnh: Xuân Anh/TTXVN)

Năm 2021, đại dịch COVID-19 tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lao động, việc làm, cuộc sống của công nhân, người lao động và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng ngay sau dịch bệnh được kiểm soát, các doanh nghiệp đã từng bước hồi phục sản xuất, kinh doanh; người lao động tiếp tục kề vai, sát cánh, tích cực thi đua lao động, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp để cùng nhau hướng đến tương lai phát triển bền vững hơn.

Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thực hiện bài viết xoay quanh việc lương, thưởng Tết Nhâm Dần 2022 tại các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó khẳng định sự chia sẻ, cảm thông từ cả phía người lao động cũng như nỗ lực của doanh nghiệp sau đại dịch COVID-19, hướng đến xây dựng mối quan hệ hài hòa, tiến bộ để cái Tết thật sự vui tươi, đầm ấm; Tết đến với mọi người, mọi nhà an toàn, tiết kiệm.

Trải qua một năm đầy khó khăn, nhưng các doanh nghiệp cũng như các cấp, ngành Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chú trọng việc chăm lo đời sống công nhân trước, trong và ngay sau khi hoạt động sản xuất, kinh doanh khôi phục trở lại.

Đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch tăng lương, thưởng Tết cho người lao động bằng nhiều hình thức đa dạng, thiết thực; trước là để chia sẻ những khó khăn, sau là động viên người lao động, về lâu dài còn giữ chân người lao động tiếp tục, gắn bó, đồng hành chung tay xây dựng mối quan hệ hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nỗ lực thưởng Tết, tăng lương

Theo ông Nguyễn Minh Trung, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần In số 7 ở Khu công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân, thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, suốt 3 tháng liền phải tổ chức sản xuất theo phương án "3 tại chỗ" với 50% người lao động làm việc. Chi phí sản xuất tăng khiến lợi nhuận sụt giảm, nhưng doanh nghiệp vẫn nỗ lực duy trì hoạt động nhằm bảo đảm việc làm, thu nhập cho công nhân, người lao động.

[Thành phố Hồ Chí Minh: Hơn 700 tỷ đồng chăm lo Tết cho người lao động]

“Nhiều khó khăn nhưng Tết này công ty vẫn cố gắng duy trì lương, thưởng cho công nhân, người lao động. Một trong những lý do chính đáng là trong suốt thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp nhiều khó khăn nhưng người lao động vẫn luôn đồng hành, san sẻ cùng doanh nghiệp, nhờ vậy các đơn hàng đều kịp tiến độ,” ông Trung chia sẻ.

Mức thưởng Tết Dương lịch của Công ty Cổ phần In số 7 được xác định là 2,7 triệu đồng/người, thưởng Tết Nguyên đán năm nay là 6 triệu đồng/người; lương tháng 13 tương đương 3 tháng lương thực lĩnh; thưởng A, B, C bình quân 2,5 triệu đồng/người… Ngoài ra, giáp Tết Nguyên đán công ty sẽ tặng thêm 1 phần quà cho người lao động trị giá 500.000 đồng; quà đầu năm mới Nhâm Dần 2022 là 1 triệu đồng cho người lao động trở lại làm việc sau Tết đúng ngày, giờ.

Với hơn 10.000 công nhân lao động, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Nam Samho (chuyên ngành may mặc ở huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh) cũng thật sự gặp nhiều khó khăn trong năm nay, nhất là khi dịch bùng phát và phải ngưng hoạt động từ ngày 15/7 cho đến khi thành phố thực hiện nới lỏng giãn cách vào đầu tháng 10/2021.

Trong thời gian công nhân lao động phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương để san sẻ khó khăn chung, doanh nghiệp cùng Công đoàn đã hỗ trợ nhu yếu phẩm, vật dụng cần thiết cho các trường hợp phải cách ly y tế, thực hiện 2 đợt chăm lo cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí gần 5 tỷ đồng.

Đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Nam Samho cho biết vừa bắt tay vào khôi phục hoạt động trở lại khi thành phố nới lỏng giãn cách, doanh nghiệp tiếp tục thương lượng tìm giải pháp trả lương, thưởng Tết; đồng thời triển khai các hoạt động chăm lo Tết cho công nhân lao động. “Trước mắt, Ban giám đốc công ty phối hợp cùng Công đoàn chăm lo cho khoảng 100 công nhân ở trọ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán, với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/trường hợp.

Cùng với đó, Công đoàn công ty dự kiến tặng mỗi đoàn viên một phần quà Tết trị giá gần 400.000 đồng. Để kịp thời động viên người lao động trở lại làm việc ngay sau Tết, lãnh đạo doanh nghiệp cùng Công đoàn sẽ tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng online với các phần quà có tổng trị giá hơn 400 triệu đồng. Trong đó, 50% chi phí tổ chức do công ty hỗ trợ, phần còn lại trích từ kinh phí Công đoàn," đại diện Công ty Samho chia sẻ.

TP.HCM: Đa dạng hoạt động chăm lo Tết Nhâm Dần cho người lao động ảnh 2May hàng xuất khẩu. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Tương tự, với hơn 4.000 công nhân đang làm việc có mức thu nhập bình quân 8,5 triệu đồng/người/tháng, ông Nguyễn Hữu Tuấn, Giám đốc nhân sự Công ty Cổ phần Dệt may-Đầu tư-Thương mại Thành Công (Khu công nghiệp Tân Bình, quận Tân Phú) cho biết dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 nhưng doanh nghiệp vẫn nỗ lực chăm lo Tết cho người lao động.

Kế hoạch thưởng Tết năm nay doanh nghiệp dự kiến chi cao gấp 2,5 lần tháng lương cho khoảng 20-30% lao động xuất sắc; thưởng từ 1 đến 1,7 lần tháng lương cho 70-80% công nhân lao động hoàn thành tốt và hoàn thành công việc.”

Cũng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, chị Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết nhiều tháng qua Công ty trách nhiệm hữu hạn Nissei Electric Việt Nam (Khu chế xuất Linh Trung 1, Thành phố Hồ Chí Minh) đã phải giảm lao động và tổ chức sản xuất theo phương thức “1 cung đường, 2 điểm đến.” Chi phí cho công tác phòng dịch khá tốn kém nhưng công ty vẫn quyết định thưởng Tết từ 1,8-2,2 tháng lương cho người lao động tùy theo mức độ hoàn thành nhiệm vụ.

Đặc biệt, Ban Giám đốc công ty cũng đã có quyết định tăng lương cho gần 2.000 lao động với mức 200.000 đồng/người/năm để động viên người lao động cố gắng làm việc và gắn bó lâu dài với công ty dù trong mùa dịch.

Theo khảo sát của Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy ngoài thưởng Tết Dương lịch, mức thưởng Tết Nguyên đán năm nay bình quân hơn 8,8 triệu đồng/người. Trong đó, khu vực doanh nghiệp Nhà nước hơn 7,5 triệu đồng/người; khu vực doanh nghiệp dân doanh hơn 7,6 triệu đồng/người; khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) hơn 8,9 triệu đồng/người.

Để mọi công nhân đều có Tết

Dịch bệnh tuy diễn biến phức tạp và gây xáo trộn nhiều trong hoạt động sản xuất, đời sống của công nhân nhưng Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng ở huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh, hướng các hoạt động chăm lo Tết thiết thực cho người lao động. Ban Giám đốc và Công đoàn Công ty đã thống nhất điều chỉnh chính sách chăm lo cho công nhân, khuyến khích người lao động ở lại ăn Tết ở thành phố.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết nếu mọi năm, công ty tổ chức xe đưa rước công nhân về quê ăn Tết, năm nay tạm ngưng và thay vào đó sẽ tăng kinh phí hỗ trợ thêm người lao động cùng với tiền thưởng Tết. Mức hỗ trợ này ngang với mức giá vé tàu xe về quê đón Tết.

Đặc biệt, công ty sẽ tổ chức tiệc tất niên tại khu lưu trú với các hoạt động vui Tết cho công nhân lao động ở lại ăn Tết vào đêm 29/1 với nhiều hoạt động vui chơi giải trí bốc thăm trúng thưởng những phần quà giá trị thiết thực.

Tết Nguyên đán năm nay, doanh nghiệp còn tặng khoảng 100 phần quà, mỗi phần trị giá 500.000 đồng cho các trường hợp khó khăn ở lại thành phố đón Tết. Riêng những ngày đầu năm, Công đoàn cùng doanh nghiệp có kế hoạch đến tận khu lưu trú thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà động viên công nhân, người lao động tích cực thi đua lao động trước thềm năm mới 2022.

TP.HCM: Đa dạng hoạt động chăm lo Tết Nhâm Dần cho người lao động ảnh 3Dây chuyền sản xuất thủy hải sản đông lạnh tại nhà máy của Công ty Cổ Phần Sài Gòn Food (TP Hồ Chí Minh) chuyên sản xuất và kinh doanh thủy hải sản đông lạnh, thực phẩm chế biến ăn liền cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Sài Gòn Food (Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, Thành phố Hồ Chí Minh) công bố chính sách chăm lo Tết Nhâm Dần 2022 với mức thưởng 2 tháng lương cho toàn thể người lao động tương đương 15 triệu đồng/người.

Ngoài ra, công ty còn chi gần 6 tỷ đồng thưởng thâm niên, tiền phép năm cho người lao động; tiếp tục thuê xe giường nằm chất lượng cao đưa đón công nhân về quê ăn Tết.

Theo bà Trần Thị Kiều Oanh, Giám đốc nhân sự Công ty Cổ phần Sài Gòn Food, doanh nghiệp vẫn duy trì việc tặng quà Tết, tổ chức tất niên cho công nhân, người lao động; thăm hỏi, động viên công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ban giám đốc cũng dành gần 75 triệu đồng tiền mừng Tết cho công nhân lao động trong ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán.

Ngoài kinh phí chăm lo, thưởng Tết cho công nhân lao động hơn 36 tỷ đồng, công ty còn dành hơn 600 triệu đồng làm phần thưởng nhằm động viên, khích lệ hoạt động thi đua sản xuất trong thời gian cao điểm 2 tháng cuối năm. “Việc qua tâm lương, thưởng Tết cho người lao động trong thời điểm này không chỉ thể hiện sự quan tâm, mà còn trân trọng ghi nhận những nỗ lực, đóng góp, đồng hành cùng doanh nghiệp của người lao động, nhất là trong những thời điểm khó khăn do dịch bệnh,” bà Oanh chia sẻ.

Tương tự, công nhân, người lao động Công ty Cổ phần Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn ở Khu công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân, cũng phấn khởi bởi Tết năm nay ngoài tháng lương thứ 13, mỗi công nhân còn nhận được phần quà trị giá 600.000 đồng. Khí thế thi đua lao động sản xuất càng thêm rộn ràng, vui tươi, đoàn kết hơn khi lãnh đạo công ty quyết định tổ chức tiệc tất niên cho công nhân (trong điều kiện được phép) gắn với các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa văn nghệ sau một năm làm việc vất vả.

Dịp này, Hội đồng quản trị, Ban giám đốc và đội ngũ cán bộ quản lý của công ty cũng đã dành ra hơn 300 triệu đồng để tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng với phần quà giá trị như 3 chiếc xe máy, nồi cơm điện, tivi, lò nướng, bếp từ, tủ lạnh... Ngoài ra, Công ty còn tổ chức thi trưng bày mâm ngũ quả, gói bánh chưng… nhằm ôn lại truyền thống, Tết cổ truyền dân tộc, tinh thần gắn kết, sẻ chia trong đội ngũ công nhân người lao động.

Ông Trương Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn cho biết dịch bệnh khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn nhưng với tinh thần đồng cam cộng khổ của Ban giám đốc và tập thể người lao động, doanh nghiệp vẫn phát triển ổn định. Việc cam kết thưởng Tết, tăng lương cùng với việc duy trì các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh là cách mà doanh nghiệp mong được chia sẻ cùng người lao động đã đồng hành, vượt khó trong suốt thời gian dịch bệnh vừa qua.

Đặc biệt gần đây, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Longrich Việt Nam (Khu chế xuất Linh Trung 2, thành phố Thủ Đức) trao thưởng bằng vàng trong tiệc tất niên người lao động đánh dấu cột mốc gắn bó với doanh nghiệp tròn 10, 20 năm. Bà Nguyễn Thị Thùy Vân, Chủ tịch Công ty Trách nhiệm hữu hạn Longrich Việt Nam, (Khu chế xuất Linh Trung II, thành phố Thủ Đức) cho biết đến nay, doanh nghiệp đã trao hơn 500 chỉ vàng cho người lao động gắn bó lâu dài. Trong đó có nhiều công nhân đã nhận 2-3 lần phần thưởng này và quyết tâm giữ làm kỷ niệm cho con sau này.

Theo bà Vân, tuy giá trị quy đổi ra tiền tuy không lớn, nhưng đó là kỷ niệm, là vật chứng đánh dấu mối quan hệ diễn tiến tốt đẹp giữa người lao động và doanh nghiệp. Đây còn là cam kết của doanh nghiệp về chính sách giữ chân người lao động dù lớn tuổi.

Tết năm nay ngoài tiền thưởng Tết cho người lao động, các doanh nghiệp có nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực cho người lao động trong dịp Tết Nhâm Dần 2022 như tặng quà Tết, phiếu mua hàng, lìxì, tổ chức xe đưa đón (hoặc hỗ trợ tiền tàu xe, tặng vé xe). Một số doanh nghiệp còn có kế hoạch tổ chức tiệc tất niên và thăm hỏi công nhân có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức "Tết sum vầy" cho người lao động không có điều kiện về quê đón Tết.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục