Một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động của Chính phủ

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất mở lại đường bay quốc tế thường lệ, hỗ trợ về thuế cho doanh nghiệp, người dân bị tác động bởi COVID-19 là những chỉ đạo điều hành của Chính phủ trong tuần qua.
Một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động của Chính phủ ảnh 1Hoạt động tại Cục Thuế Hà Nội. (Ảnh: TTXVN phát)

Triệt để tiết kiệm, góp phần huy động nguồn lực phòng chống COVID-19; hỗ trợ về thuế cho doanh nghiệp, người dân bị tác động bởi dịch COVID-19; Cục Hàng không Việt Nam đề xuất mở lại đường bay quốc tế thường lệ từ tháng 1/2022… là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ nổi bật trong tuần từ 1-6/11.

Tuần qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 1845/QĐ-TTg ngày 2/11/2021 ban hành Chương trình tổng thể của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2021-2025.

Mục tiêu của thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2021-2025 là triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong các lĩnh vực, góp phần huy động, phân bổ, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để phòng, chống, ngăn chặn đại dịch COVID-19, bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Hỗ trợ về thuế cho doanh nghiệp, người dân bị tác động bởi dịch COVID-19

Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Thuế kịp thời triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người dân; trong đó, một số công cụ về thuế, phí, và lệ phí để khắc phục tác động tiêu cực và giúp nền kinh tế vượt qua thách thức của dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2020 và 2021 cho các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19; gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước trong năm 2020. Hay như thực hiện giảm thuế một số loại thuế như giảm 15% tiền thuê đất phải nộp của năm 2020 đối với các đối tượng trả tiền thuê đất hàng năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 phải ngừng sản xuất kinh doanh từ 15 ngày trở lên.

Cùng đó, giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2021 đối với tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định hoặc hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm. Đồng thời, giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỷ đồng; giảm 30% mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay từ ngày 1/8/2020 đến hết ngày 31/12/2021 để hỗ trợ ngành hàng không.

[Gia hạn nộp thuế đất: Hữu ích với doanh nghiệp trước dịch COVID-19]

Ngoài ra, thực hiện giảm trừ nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân: điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh của người nộp thuế từ 9 triệu đồng/tháng lên 11 triệu đồng/tháng và người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng/tháng lên 4,4 triệu đồng/tháng để giảm nghĩa vụ thuế cho cá nhân); hướng dẫn về thực hiện chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản chi ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, áp dụng trong năm 2020 và 2021.

Nhiều loại phí, lệ phí đã được giảm như giảm mức thu hơn 30 khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19 đến hết ngày 31/12/2021; miễn thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng để phục vụ việc phòng chống dịch bệnh như khẩu trang y tế, nguyên liệu để sản xuất khẩu trang, nước rửa tay sát trùng..; miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025.

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất mở lại đường bay quốc tế thường lệ

Ngoài ra, trong tuần qua, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải đánh giá việc thực hiện quy định tạm thời và kế hoạch tiếp tục tổ chức khai thác các đường bay nội địa chở khách thường lệ.

Cụ thể, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất tăng tần suất 3 đường bay trục Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội-Đà Nẵng và Đà Nẵng-Thành phố Hồ Chí Minh lên tổng số không quá 19 chuyến khứ hồi/ngày trong tháng 11/2021, tương đương 30% tổng tần suất giai đoạn tháng 4/2021.

Dự kiến Vietnam Airlines sẽ khai thác 6 chuyến/ngày, Vietjet Air 6 chuyến/ngày, Bamboo Airways 3 chuyến/ngày, Pacific Airlines 3 chuyến/ngày và Vietravel Airlines 1 chuyến/ngày. Với các đường bay khác, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị tăng tần suất lên chuyến/ngày.

Một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động của Chính phủ ảnh 2Hành khách làm thủ tục tại sân bay. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Cụ thể dự kiến Vietnam Airlines 2 chuyến/ngày, Vietjet Air 2 chuyến/ngày, Bamboo Airways 2 chuyến/ngày, Pacific Airlines 2 chuyến/ngày và Vietravel Airlines 1 chuyến/ngày. Đáng chú ý, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị khai thác bình thường các đường bay nội địa từ tháng 12/2021.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đề xuất điều chỉnh quy định về chuyển giao thông tin hành khách từ ứng dụng PC-COVID trực tiếp giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và các địa phương (thông qua đầu mối được chỉ định), đồng thời, bãi bỏ các quy định liên quan đến tổng hợp, chuyển giao thông tin hành khách trong nội bộ các đơn vị ngành hàng không để đảm bảo thống nhất, nhanh chóng, kịp thời.

Các địa phương sẽ tự động tiếp nhận và cập nhật toàn bộ thông tin hành khách trong thời gian 30 phút từ ứng dụng PC-COVID như đang triển khai tới hãng hàng không, cảng vụ hàng không thời gian qua. Cục Hàng không Việt Nam cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải bãi bỏ quy định hãng hàng không “không cung cấp dịch vụ trên chuyến bay."

Cục Hàng không Việt Nam cũng tiếp tục có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải về kế hoạch mở lại đường bay quốc tế. Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất tái khởi động các chuyến bay quốc tế thường lệ trước hết bằng việc khôi phục các chuyến bay trọn gói trong giai đoạn một cho các đối tượng là công dân Việt Nam.

Cùng với đó, tổ chức chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến một số địa phương như Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Ninh.... Trong giai đoạn hai từ tháng 1/2022, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất thí điểm các chuyến bay thường lệ chỉ chở khách có giấy chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc có xác nhận khỏi bệnh COVID-19 vào Việt Nam mà không yêu cầu có văn bản đồng ý cho vào Việt Nam của các cơ quan chức năng trừ các yêu cầu về xuất nhập cảnh và kiểm soát y tế.

Trong giai đoạn ba dự kiến từ tháng 4/2022 tùy thuộc vào tiến trình tiêm vaccine tại Việt Nam và đánh giá về tính miễn dịch cộng đồng sau khi tiêm vaccine đại trà trong xã hội, sẽ triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh khi áp dụng cơ chế “hộ chiếu vaccine”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục