TPHCM: Môi trường bị ô nhiễm, nguy cơ phát sinh nhiều loại bệnh

Công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, chăm sóc sức khoẻ nhân dân nếu không được triển khai triệt để sẽ dễ bùng phát là các bệnh về da, đau mắt đỏ, tiêu chảy cấp, sốt xuất huyết…
TPHCM: Môi trường bị ô nhiễm, nguy cơ phát sinh nhiều loại bệnh ảnh 1Vệ sinh môi trường nơi nước bị ngập. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Theo Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh, do ảnh hưởng của mưa bão, nước dâng cao trên toàn thành phố trong nhiều ngày đã khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, nguy cơ phát sinh các loại bệnh.

Công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, chăm sóc sức khoẻ nhân dân nếu không được triển khai triệt để sẽ dễ bùng phát là các bệnh về da, đau mắt đỏ, tiêu chảy cấp, sốt xuất huyết…

Theo các bác sỹ, người dân không nên chủ quan công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, bằng cách làm sạch những vùng nước tù đọng vì dịch bệnh dễ dàng bùng phát từ đây.

Thực tế cho thấy, trong và sau mưa bão, các vi khuẩn từ chất thải, xác động vật, nước cống… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi. Khi nước rút, trên mặt đất vẫn tồn tại các chất ô nhiễm và vi sinh vật gây bệnh này.

Khi trời nắng nóng, khô hanh, có gió thì sẽ bốc hơi, lan tỏa trong không khí dễ gây bệnh cho cộng đồng.

Tại những vùng nước ngập, người dân rất dễ gây ra các nhóm bệnh về da như dị ứng da, ngứa da như nổi mề đay, nước ăn chân…

Đặc biệt, tại những nơi không đảm bảo nguồn nước sạch trong và sau mưa bão rất dễ dẫn đến bệnh đau mắt đỏ. Bệnh lây khi người lành tiếp xúc trực tiếp với người bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay, vì thế phát tán nhanh nên rất dễ bùng phát thành dịch.

Bên cạnh đó, nguy cơ dịch sốt xuất huyết bùng phát trở lại rất cao nếu công tác vệ sinh môi trường không quyết liệt.

TPHCM: Môi trường bị ô nhiễm, nguy cơ phát sinh nhiều loại bệnh ảnh 2Hướng dẫn trẻ vệ sinh tay phòng ngừa dịch bệnh. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)


Các biện pháp phòng tránh

Để phòng chống dịch bệnh, cộng đồng cần chủ động các biện pháp phòng tránh không để tồn đọng rác thải, chất thải của người, gia súc gây ô nhiễm nguồn nước ăn uống, sinh hoạt phát sinh dịch bệnh.

Người dân thường xuyên thau rửa dụng cụ, vệ sinh cá nhân dưới vòi nước sạch, ăn thức ăn, uống nước đã được nấu chín. Thường xuyên rửa tay với xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Để tránh các bệnh da liễu, mỗi người cần vệ sinh cá nhân hằng ngày, rửa chân sạch và lau khô các kẽ ngón chân sau khi tiếp xúc với nước bị nhiễm bẩn.

Những hộ gia đình sau khi bị ngập trong nhà, sân vườn cần thực hiện nguyên tắc làm vệ sinh, thu gom, xử lý và chôn rác, tránh gây ô nhiễm phát sinh ra môi trường.

Trường hợp nguồn nước ăn uống, sinh hoạt bị ô nhiễm tuyệt đối, không nên sử dụng mà cần thực hiện các biện pháp súc rửa vệ sinh bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước bằng hóa chất để khử trùng theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, người dân cần đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế gần nhất./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục