TP.HCM: Nhiều trường đại học xét tuyển đầu vào ở mức 15 điểm

Đến 30/7, hầu hết các trường có mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển với tổ hợp 3 môn là 15 điểm, bằng ngưỡng đảm bảo chất lượng của Bộ Giáo dục-Đào tạo.
TP.HCM: Nhiều trường đại học xét tuyển đầu vào ở mức 15 điểm ảnh 1Thí sinh dự thi trung học phổ thông quốc gia. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Đến ngày 30/7, nhiều trường đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố mức điểm xét tuyển vào các ngành của trường.

Hầu hết các trường có mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển với tổ hợp 3 môn là 15 điểm, bằng với ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ông Lê Ngọc Tứ, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết nhằm tạo điều kiện cho tất cả các thí sinh, trường nhận hồ sơ xét tuyển với mức điểm 15.

Năm nay trường có 3.300 chỉ tiêu tuyển sinh, trường sẽ xét điểm từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu tuyển sinh của trường; căn cứ vào phổ điểm năm nay, mức điểm chuẩn của trường có thể sẽ tăng so với năm ngoái.

Nhiều trường như Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cũng có mức điểm xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường đối với hệ đại học là 15 điểm, hệ cao đẳng là 12 điểm.

Năm nay, trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh có chỉ tiêu tuyển sinh là 5.800; phương thức xét tuyển là 70% cho kết quả kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia và 30% còn lại cho kết quả học bạ trung học phổ thông.

Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh có chỉ tiêu tuyển sinh là 3.000 đối với hệ đại học và 760 chỉ tiêu bậc cao đẳng; phương thức xét tuyển là 90% cho kết quả kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia và 10% cho kết quả học bạ trung học phổ thông.

Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh có 770 chỉ tiêu cho bậc đại học và 290 chỉ tiêu bậc cao đẳng. Các trường sẽ xét điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Cao hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 1 điểm, Trường Đại học Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển hệ đại học là 16 điểm, hệ cao đẳng là 13 điểm. Đây là mức tổng điểm 3 môn không nhân hệ số đối với khu vực 3 và nhóm không ưu tiên, các khu vực kế tiếp sẽ được giảm 0,5 điểm. Năm nay trường tuyển sinh với 4.000 chỉ tiêu cho cả hệ cao đẳng và đại học.

Có mức điểm nhận hồ sơ hệ đại học là 15 điểm, hệ cao đẳng là 12 điểm, nhà trường sẽ xét điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Trong khi đó, Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển cao hơn so với ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, cụ thể đối với 3 ngành Y đa khoa, Răng hàm mặt và Dược sỹ đại học là 22 điểm; những ngành còn lại và ngành Dược sỹ cao đẳng là 18 điểm.

Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã công bố điều kiện để nộp hồ sơ xét tuyển vào hệ Đại học chính quy năm 2015 của trường. Theo đó, trường chỉ xét tuyển đối với những thí sinh sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2015 và có điểm thi từ 18 điểm trở lên.

Điểm xét tuyển này áp dụng cho thí sinh tốt nghiệp trung học phổ thông thuộc khu vực 3 và đối tượng không ưu tiên, các khu vực kế tiếp giảm 0,5 điểm theo từng khu vực và 1 điểm theo từng nhóm đối tượng. Nhân dịp này, trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng thông báo dành 522 suất học bổng cho tân sinh viên trúng tuyển vào trường trong năm học 2015-2016.

Theo Trường Đại học Hoa Sen, mức điểm xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường ở bậc đại học và cao đẳng có mức điểm bằng với điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, một số ngành có mức điểm xét tuyển khá cao như kinh doanh quốc tế (18 điểm); quản trị kinh doanh, marketing, quản trị khách sạn (17 điểm); quản trị công nghệ truyền thông (16 điểm).

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản hướng dẫn công tác nhận hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng gửi 7 trường đại học và khoa thành viên. Theo đó, Ban chỉ đạo tuyển sinh của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã thống nhất ngưỡng điểm tối thiểu áp dụng chung cho toàn bộ các trường đại học thành viên năm 2015.

Cụ thể, thí sinh dự thi trung học phổ thông quốc gia tại các cụm thi do trường đại học chủ trì, không có môn nào trong tổ hợp xét tuyển bị điểm từ 1 trở xuống; có tổng điểm 3 môn theo tổ hợp (chưa nhân hệ số) đạt từ 15 điểm trở lên được xét tuyển vào bậc đại học và 12 điểm xét vào cao đẳng.

Bên cạnh đó, thí sinh còn phải có hạnh kiểm từ loại khá trở lên (xét học kỳ 1 lớp 12) và điểm trung bình tổng cộng 5 học kỳ đầu bậc trung học phổ thông từ 6,5 điểm trở lên (bậc đại học) và 6,0 điểm trở lên (bậc cao đẳng)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục