Trạm đèn biển Ba Làng An - điểm du lịch mê hoặc du khách

Trạm đèn biển (Sở Đằng) Ba Làng An, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút giới trẻ trong và ngoài tỉnh bởi khung cảnh thiên nhiên hoang sơ.
Khung cảnh hùng vĩ, hoang sơ của thắng cảnh Ba Làng An nhìn từ đỉnh Trạm đèn biển Ba Làng An. (Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN)
Khung cảnh hùng vĩ, hoang sơ của thắng cảnh Ba Làng An nhìn từ đỉnh Trạm đèn biển Ba Làng An. (Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN)

Thời gian gần đây, Trạm đèn biển (Sở Đằng) Ba Làng An, thôn Phú Quý, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút giới trẻ trong và ngoài tỉnh bởi khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ mà tạo hóa đã ban tặng.

Trạm đèn biển Ba Làng An ở mỏm ngoài cùng của mũi Ba Làng An. Nó đã được khoác lên mình màu sơn mới sáng loáng, thay cho vẻ rêu phong, cũ kỹ trước đây.

Đối với những thế hệ cao tuổi gắn bó với vùng đất Ba Làng An thì trạm đèn được ví như “chứng nhân lịch sử” đi cùng năm tháng, là minh chứng hào hùng nhất cho cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của nhân dân địa phương.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng trong ký ức của những người từng là lính trận địa năm ấy, vẫn vẹn nguyên những câu chuyện về Trạm đèn biển làm mê hoặc khách tham quan.

Trạm đèn biển Ba Làng An - điểm du lịch mê hoặc du khách ảnh 1Một góc Sở Đằng (Trạm đèn biển) Ba Làng An. (Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN)

Ông Nguyễn Khắc Thơ, thôn Phú Quý là người am hiểu tường tận về vùng đất Ba Làng An và Trạm đèn biển. Ông kể, vùng đất này có nhiều di tích và nhiều truyền thuyết để lại, đến thời Pháp mới công nhận và gọi tên là Cape Batangan (hay còn còn gọi là mũi Ba Tân Gân - Ba Làng An).

Ông Nguyễn Minh Hoàng, đại diện Công ty Tuấn Minh Travel cho biết công ty đang đề xuất với Ủy ban Nhân dân tỉnh khảo sát dự án đầu tư khu dã ngoại bảo tồn với tổng vốn khoảng 50 tỷ đồng, phạm vi 12ha tại Ba Làng An - điểm cực Đông của Tổ quốc (gần Hoàng Sa nhất).

[Du lịch homestay với không gian lãng mạn trên Đảo Bé-Lý Sơn]

Vào những dịp Tết hay dịp nghỉ lễ, lượng du khách đổ về đây khá đông, đa phần là những bạn trẻ. Họ ưa trải nghiệm, thích chinh phục bằng việc đi bộ hơn 80 bậc cầu thang để lên tới đỉnh ngọn hải đăng.

Tại đây, có thể phóng tầm mắt ra xa, nhìn bao quát cả những vị trí đẹp nhất của Ba Làng An, ngắm trời cao, biển rộng, sóng vỗ rì rào, ngắm núi nham thạch trải dài thoai thoải theo bờ biển, ngắm đảo Lý Sơn ẩn hiện giữa mây trời… và không quên chụp cho mình những bức ảnh lưu niệm đẹp nhất để về khoe với người thân, gia đình, bạn bè.

Trạm đèn biển Ba Làng An - điểm du lịch mê hoặc du khách ảnh 2Trong ảnh: Khung cảnh hùng vĩ, hoang sơ của thắng cảnh Ba Làng An nhìn từ đỉnh Trạm đèn biển Ba Làng An. (Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN)

Bạn Võ Thành Trí, du khách đến từ thành phố Quảng Ngãi chia sẻ: "Tôi đã nhiều lần đến đây cùng bạn bè. Phải nói rằng, cảnh sắc thật tuyệt vời và đậm nét hoang sơ, kỳ bí. Tôi rất thích đi bộ dọc những gồ đá chồng lên nhau xa tít tắp, và thích nhất là được trèo lên ngọn hải đăng hòa mình với không khí trong lành, mát rượi."

Anh Nguyễn Văn Tân, Trạm trưởng Trạm đèn biển Ba Làng An cho biết, những du khách đến đây chụp hình, check-in rồi giới thiệu qua facebook, zalo khiến trạm đèn biển Ba Làng An càng thêm nổi tiếng, được nhiều người biết đến. Không những khách trong tỉnh mà cả khách ngoài tỉnh cũng đến ngày một đông.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Bình Châu thông tin, về định hướng phát triển du lịch trong thời gian tới, chính quyền xã quan tâm, hỗ trợ một số hộ kinh doanh bản địa mở hàng quán để du khách có điểm dừng chân, nghỉ ngơi, ăn uống, tham quan các bãi đá, bãi gành dọc bờ biển.

Quan điểm địa phương là buôn bán, kinh doanh phải đi kèm với bảo vệ, không làm mất đi những giá trị vốn có đã tồn tại hàng nghìn năm nay.

Ngoài ra, xã cũng tích cực quảng bá, tuyên truyền rộng rãi hình ảnh du lịch của địa phương đến công chúng nhằm thu hút lượng khách nhiều hơn. Xã mong muốn các nhà đầu tư chuyên về lĩnh vực này nghiên cứu, đầu tư vào đây để ngành du lịch địa phương ngày càng phát triển. Bởi lẽ, vùng đất Ba Làng An có những thế mạnh đặc trưng, nhất là biển đảo khi kết nối với tuyến du lịch huyện đảo Lý Sơn.

Trạm đèn biển Ba Làng An vẫn sừng sững hiên ngang bên biển khơi rộng lớn, dẫn đường chỉ lối cho tàu thuyền vào cảng Sa Kỳ khi màn đêm phủ xuống. Đây luôn là “địa chỉ” khiến bao du khách phải xiêu lòng, mong muốn được một lần mục sở thị./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục