Trạm thu phí BOT Thanh Nê ùn tắc, nhiều phương tiện chọn lối đi tắt

Để tránh phải chờ đợi lâu do ùn tắc, nhiều phương tiện buộc phải quay đầu tìm đường đi khác để vào thị trấn Thanh Nê hoặc đi huyện Tiền Hải, chấp nhận đoạn đường có thể xa hơn.
Trạm thu phí BOT Thanh Nê ùn tắc, nhiều phương tiện chọn lối đi tắt ảnh 1Người dân, chủ phương tiện tập trung tại trạm thu phí BOT Thanh Nê để phản đối việc thu phí khiến giao thông qua khu vực ùn tắc. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Ngày 15/8, Công ty Cổ phần Tasco tăng cường các biện pháp chống thất thu tại Trạm thu phí BOT 39 Km13+250 trên Quốc lộ 39B (thường gọi là Trạm thu phí BOT Thanh Nê) thuộc địa phận xã Bình Minh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Từ đó đến nay, phương tiện qua đây lưu thông khó khăn do nhiều người dân, chủ phương tiện tập trung phản đối phương án đặt trạm.

Để tránh phải chờ đợi lâu do ùn tắc, nhiều phương tiện buộc phải quay đầu tìm đường đi khác để vào thị trấn Thanh Nê hoặc đi huyện Tiền Hải, chấp nhận đoạn đường có thể xa hơn.

Thay vì đi đường thẳng từ thành phố Thái Bình về nhà ở thị trấn Thanh Nê, những ngày này anh H. buộc phải chọn đường vòng để tránh ùn tắc tại khu vực trạm thu phí BOT Thanh Nê.

Anh H. cho biết, anh buộc phải đi qua lối tắt rẽ vào xã Bình Minh dù biết lối đi này xa hơn 1 km vì không muốn phải chờ đợi lâu tại khu vực Trạm thu phí.

Còn đối với người dân 2 thôn Hưng Đạo và Đông Thành sinh sống dọc tuyến đường trục xã Bình Minh (huyện Kiến Xương) trong ba ngày qua, việc đi lại và sinh hoạt bị xáo trộn không nhỏ bởi số lượng phương tiện đi qua khu vực tăng đột biến.

Ông Trần Trọng Khanh, thôn Hưng Đạo, xã Bình Minh bức xúc: "Thôn Hưng Đạo nằm giáp trạm thu phí. Trạm tăng cường biện pháp thu như thế nào chúng tôi không biết nhưng những ngày qua lượng xe đi vào khu vực quá nhiều, xe con đến xe tải nối đuôi nhau. Đường này là đường dân sinh, nếu tình trạng này tiếp diễn lâu dài không biết con đường này có chịu tải nổi không?”

[Thái Bình: Cần sớm tháo gỡ điểm nóng Trạm thu phí BOT Thanh Nê]

Đây cũng là tâm tư chung của nhiều người dân xã Bình Minh và người dân 2 thôn Đông Thành, Hưng Đạo nói riêng, nhất là khi trên tuyến đường trục xã thường xuyên có học sinh đi qua.

Anh Nguyễn Xuân Trường, thôn Đông Thành cho biết, năm 2017, khi Trạm thu phí BOT Thanh Nê bắt đầu thu phí nhiều xe trọng tải lớn đã đi qua đường trục xã, làm gãy barie. Đến nay tình trạng này lại tái diễn với số lượng xe nhiều hơn, cao điểm nhất là khung giờ 6 giờ 30 phút đến 8 giờ và từ 16 giờ đến 20 giờ, gây tắc nghẽn.

Trạm thu phí BOT Thanh Nê ùn tắc, nhiều phương tiện chọn lối đi tắt ảnh 2Người dân xã Bình Minh (huyện Kiến Xương, Thái Bình) đã lập barie hạn chế chiều cao của các phương tiện qua lại tại đoạn giao giữa Quốc lộ 39B và trục đường vào xã. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Do lo lắng mất an toàn giao thông, sáng 18/8, người dân thôn Đông Thành đã thiết lập lại barie ngay đoạn đầu vào thôn đoạn giao với Quốc lộ 39B nhằm hạn chế các phương tiện có chiều cao trên 2,4 mét đi vào đường trục xã.

Ông Vũ Xuân Hướng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Bình Minh cho biết, tuyến đường trục xã từ đầu Quốc lộ 39B đến Ủy ban Nhân dân xã Bình Minh có chiều dài gần 2km, trải nhựa với bề rộng mặt đường 5m do Ủy ban Nhân dân xã quản lý.

Quy mô đường dành cho các phương tiện dưới 7 tấn đi qua. Những ngày qua khi Trạm thu phí BOT Thanh Nê tăng cường các biện pháp chống thất thu, lượng phương tiện đi vào đường trục xã Bình Minh tăng khoảng 30% so với trước đây, trong đó có nhiều xe tải hạng nặng, xe khách, ảnh hưởng đến cuộc sng của nhân dân.

Những ngày qua, nhiều người dân, chủ phương tiện tại Thái Bình phản ứng trước việc Công ty Cổ phần Tasco siết chặt các biện pháp chống thất thu tại Trạm thu phí BOT Thanh Nê.

Theo chủ đầu tư, đây là trạm thu phí hoàn vốn Dự án cải tạo, nâng cấp đường 39B đoạn tuyến tránh thị trấn Thanh Nê và đoạn từ đường vào Trung tâm điện lực Thái Bình đến cầu Diêm Điền theo hợp đồng ký kết xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT) giữa chủ đầu tư là Công ty cổ phần Tasco và Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng Công ty Cổ phần Tasco đầu tư xây dựng trên tuyến đường tránh thị trấn Thanh Nê nhưng lại đặt trạm thu phí vừa trên tuyến tránh vừa trên tuyến Quốc lộ 39B đi vào thị trấn Thanh Nê là vô lý. Do vậy từ năm 2017 (thời điểm Trạm thu phí BOT Thanh Nê chính thức đi vào hoạt động) người dân địa phương đã phản đối.

Không chỉ đoạn đường trục xã Bình Minh mà thực tế những ngày qua nhiều lái xe phải chuyển hướng đi qua xã Vũ Lễ, Vũ Lạc hay Đình Phùng của huyện Kiến Xương để tránh ùn tắc khi qua Trạm thu phí BOT Thanh Nê, khiến lượng phương tiện qua các tuyến đường trục xã, liên xã tăng mạnh.

Đây là nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn giao thông nếu những "lùm xùm" trong câu chuyện vị trí đặt Trạm thu phí BOT Thanh Nê không sớm có lời giải đáp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục