Do ảnh hưởng của bão số 3, từ ngày 1-3/8 trên địa bàn 4 xã Na Mèo, Sơn Thủy Sơn Điện, Mường Mìn, huyện vùng biên Quan Sơn, Thanh Hóa có mưa rất to, nước sông Luồng và các suối khác ngày càng dâng cao.

Đến ngày 3/8, trên địa bàn huyện đã xảy ra một trận lũ quét làm 17 bản bị cô lập, mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản và cơ sở hạ tầng.

Tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, mưa lũ đã làm 23 nhà bị nước cuốn trôi, 11 nhà bị sập, 14 người bị mất tích và chết.

Nhiều người dân địa phương suy đoán, nguyên nhân trận lũ vừa qua có thể do suối bị chặn dòng chảy, hàng vạn m3 nước bị tích tụ ở thượng nguồn suối Son sau đó bất ngờ đổ về cuốn trôi người và tài sản tại bản Sa Ná.

Đây là dòng suối dài khoảng 15km chạy quanh các sườn đồi, triền núi trước khi hoàn mình vào sông Luồng ở bản Bo Hiềng, vị trí con suối tàn phá bản Sa Ná hôm 3/8 nằm ở hạ nguồn con suối này.

Suối Son ngày thường nước chỉ không tới đầu gối, dân bản có thể lội qua đi rừng hoặc về trung tâm xã Na Mèo. Thế nhưng, đến sáng 3/8 con suối dâng nước bất thường, mang theo đất đá, cây gỗ từ thượng nguồn ập qua bản Sa Ná làm 23 căn bị cuốn trôi, 11 nhà đổ sập.

[Thanh Hóa: Nỗi đau của người dân bản Sa Ná sau cơn lũ dữ]

Trưởng bản Na Sá Nguyễn Xuân Phương cho hay, khả năng đã có điều bất thường ở phía thượng nguồn bởi cả trăm năm qua chưa từng có cơn lũ nào tàn khốc thế này, mưa lũ đã làm thiệt hại lớn về người và tài sản của người dân trong bản.

Ông Lữ Văn Hà, Bí thư Đảng uỷ xã Na Mèo cho biết, nguyên nhân xảy ra trận lũ sáng 3/8 có thể do hoàn lưu bão số 3 gây mưa lớn làm một phần quả đồi ở bản Son nằm cách hạ nguồn khoảng 12km bị sạt trượt, điều này đã làm cây cối, đất đá chặn ngang dòng suối tạo thành một con đập.

Đến khoảng 7 giờ ngày 3/8 thì con đập bị vỡ, lượng nước khổng lồ lên đến cả vạn m3 cứ thế ào về bản Sa Ná.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Quan Sơn tính đến thời điểm này, trên địa bàn đã có 18 người mất tích, chết, trong đó có 5 người được cứu sống, 7 người đã chết, còn 6 người vẫn đang mất tích.

Toàn huyện có 44 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn, 17 nhà bị thiệt hại một phần, 76 hộ phải sơ tán, 5 điểm trường bị hư hỏng, hơn 156ha lúa và rau màu bị nước cuống trôi, nhiều đập mương và đường giao thông bị hư hỏng, tổng thiệt hại vào khoảng 111 tỷ.

Hiện huyện Quan Sơn đã kiến nghị tỉnh và Quân khu IV tiếp tục duy trì các lực lượng để tiếp tục tìm kiếm những người mất tích, bao gồm cả việc hỗ trợ huyện Viêng Xay, tỉnh Huaphan, Lào nhận dạng 7 người mất tích có khả năng trôi sông Luồng sang Việt Nam.

Đồng thời, huyện cũng đã kiến nghị tỉnh bố trí các chuyên gia kỹ thuật, kinh phí và lực lượng để hỗ trợ huyện xây dựng nhà, khu tái định cư cho những hộ bị mất nhà cửa tại bản Sa Ná, xã Na Mèo./.

Nguyễn Nam (TTXVN/Vietnam+)