Tranh cãi xung quanh quy định đeo khẩu trang để phòng dịch tại Mỹ

Trong khi các bang như Texas và Arizona cũng theo gót Florida cấm bắt buộc đeo khẩu trang, các bang New York và Illinois đã áp dụng quy định đeo khẩu trang với mọi sinh viên.
Tranh cãi xung quanh quy định đeo khẩu trang để phòng dịch tại Mỹ ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Làn sóng dịch bệnh mới lại một lần nữa đưa vấn đề đeo khẩu trang trở lại các diễn đàn tranh luận ở Mỹ.

Trong khi nhiều cơ quan y tế kêu gọi mọi người tiếp tục đeo khẩu trang trong bối cảnh biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang đẩy số ca mắc mới ở Mỹ lên các mức cao nhất trong nhiều tháng, vẫn có những thống đốc phản đối yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang.

Đeo khẩu trang vốn là chủ đề gây tranh cãi tại Mỹ ngay từ những ngày đầu dịch bệnh hoành hành ở quốc gia này và đến nay, hơn một năm đã qua đi, vấn đề nóng trở lại và đặc biệt nhạy cảm khi các trường học tại Mỹ đang chuẩn bị đón một năm học mới.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, thuộc phe Cộng hòa, cấm các trường học bắt buộc trẻ em đeo khẩu trang khi trở lại trường với lập luận việc để trẻ đeo khẩu trang hay không thuộc quyền quyết định của các phụ huynh. Tuy nhiên, cũng chính tại bang này, một số trường học tuyên bố sẽ bắt buộc học sinh/sinh viên đeo khẩu trang khi trở lại trường.

Thống đốc DeSantis không loại trừ khả năng cắt giảm ngân sách hoặc treo tiền lương của các nhân viên làm việc ở những trường học “phạm quy."

Trước đó, hồi tháng Năm, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho rằng những người Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ có nguy cơ mắc bệnh và truyền bệnh đủ thấp để họ không phải đeo khẩu trang.

Đến đầu tháng Bảy, CDC đảm bảo với các bậc phụ huynh rằng quan điểm trên sẽ được áp dụng với cả những trẻ em đã được tiêm phòng đầy đủ khi năm học mới bắt đầu, thường là vào tháng Tám hoặc tháng Chín.

Tuy nhiên, những ý kiến này đã không tính đến sự xuất hiện của biến thể Delta dễ lây nhiễm, cũng như thực tế rằng mới chỉ có khoảng 50% người dân Mỹ được tiêm phòng đầy đủ trong khi trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm.

[Mỹ quy định đeo khẩu trang nơi không gian kín tại điểm nóng dịch bệnh]

Đến cuối tháng Bảy, người dân Mỹ lại được khuyến nghị đeo khẩu trang tại các môi trường trong nhà, kể cả người đã tiêm phòng, ở những khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao. Đến nay, khuyến nghị này được áp dụng tại 90% địa phương trên cả nước.

Cơ quan y tế đưa ra lời khuyên trên dựa trên số liệu cho thấy người được tiêm phòng nếu nhiễm biến thể Delta, virus dễ lây sang người khác hơn so với trường hợp các biến thể trước đây. Nhiều doanh nghiệp Mỹ đã bắt buộc nhân viên đeo khẩu trang trở lại. Chuỗi cửa hàng bán lẻ Walmart lớn nhất tại Mỹ là một trong số đó.

Đại dịch COVID-19 đang diễn biến đặc biệt nghiêm trọng tại miền Đông Nam nước Mỹ, khu vực có tỷ lệ người dân tiêm phòng thấp nhất cả nước.

Tranh cãi xung quanh quy định đeo khẩu trang để phòng dịch tại Mỹ ảnh 2Học sinh tại Texas. (Nguồn: texastribune.org)

Chuyên gia Eric Cioe-Pena, từ Northwell Health, nhận định tại khu vực này những người chưa được tiêm phòng lại là những người ít đeo khẩu trang nhất.

Tại Arkansas, Thống đốc Asa Hutchinson, thuộc phe Cộng hòa, đã ban hành lệnh bắt buộc đeo khẩu trang khi dịch lên đỉnh điểm vào mùa Đông vừa qua. Tuy nhiên, sau đó biện pháp này được dỡ bỏ khi số ca mắc mới giảm và trước sức ép từ các chính quyền địa phương, sau đó ông cũng ký luật cấp bang cấm bắt buộc đeo khẩu trang. Hồi đầu tháng này ông Hutchinson bộc bạch thâm tâm không mong muốn ký ban hành điều luật đó.

Chia sẻ trên Twitter cá nhân ngày 9/8 vừa qua, thống đốc Hutchinson đã cảnh báo người dân về số ca nhập viện vì COVID-19 kỷ lục tại bang này, với chỉ 8 giường chăm sóc đặc biệt (ICD) còn sót lại.

Trong khi các bang như Texas và Arizona cũng theo gót Florida cấm bắt buộc đeo khẩu trang thì các bang do phe Dân chủ nắm quyền lãnh đạo như New York và Illinois đã áp dụng quy định này với mọi sinh viên.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và chính sách khẩn cấp về dịch bệnh truyền nhiễm tại Boston, bà Nahid Bhadelia, đánh giá các thống đốc có cách phản ứng như thể họ đang ở hai quốc gia khác nhau. Nhưng trên thực tế dịch bệnh tác động nghiêm trọng tới phía Nam thì sớm muộn gì cũng sẽ ảnh hưởng tới phía Bắc.

Chuyên gia này khẳng định khi trẻ em chưa được tiêm phòng trở lại trường học thì cách để đảm bảo an toàn cho các em là tiêm phòng đầy đủ cho những người lớn và trẻ đủ điều kiện tiêm ở gần các em, đồng thời yêu cầu đeo khẩu trang./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục