Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: tempo.co)

Phóng viên TTXVN tại Jakarta ngày 10/1 đưa tin trao đổi thương mại giữa Indonesia và Nhật Bản thời gian gần đây đang có xu hướng giảm.

Theo số liệu thống kê, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đã giảm từ 53,14 tỷ USD (năm 2011) xuống còn 31,27 tỷ USD (năm 2015). Trong giai đoạn này, các mặt hàng xuất khẩu của Indonesia sang Nhật Bản đã giảm 46,5%, nhanh hơn so với tốc độ xuất khẩu giảm trung bình của Indonesia ở cùng giai đoạn là 33%.

Trước sự suy giảm mạnh về trao đổi thương mại, chính phủ, các nhà kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp hai bên đã có những cuộc gặp gỡ, họp bàn về biện pháp cải thiện tình hình, đặc biệt trong bối cảnh hiệp định Đối tác Kinh tế Indonesia-Nhật Bản (IJEPA) có hiệu lực từ năm 2008.

Ông Iman Pambagyo, Tổng Vụ trưởng Tổng vụ Đàm phán Thương mại Quốc tế - Bộ Thương mại Indonesia, cho biết mặc dù nền kinh tế toàn cầu phục hồi chậm nhưng vẫn có cơ hội để hai nước thúc đẩy các mặt hàng xuất khẩu.

IJEPA sẽ là một trong những chủ đề được quan tâm trong cuộc gặp giữa Tổng thống Joko Widodo và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 15/1 tới tại Indonesia.

Trong cuộc gặp lần này, Indonesia dự kiến sẽ đề nghị Nhật Bản giảm các rào cản thuế quan hiện nay ở mức hơn 10% đối với các sản phẩm nông nghiệp và thủy sản. Trong khi đó, Nhật Bản dự kiến sẽ yêu cầu Indonesia thực hiện cam kết giảm thuế nhập khẩu từ 45% đối với một số loại xe ôtô 3.000 phân khối xuống 20%, như đã thỏa thuận trong IJEPA, áp dụng từ đầu năm 2015.

Ngoài ra, chủ đề cơ sở hạ tầng và đầu tư dự kiến cũng sẽ được hai nhà lãnh đạo thảo luận và đây là hai lĩnh vực mà Nhật Bản đang tập trung thúc đẩy hợp tác với Indonesia.

Hiện nay, Nhật Bản là nhà đầu từ nước ngoài lớn thứ hai tại Indonesia với mức vốn đầu tư tăng từ 1,5 tỷ USD (năm 2011) lên 2,9 tỷ USD trong sáu tháng đầu năm 2016 (tương đương mức đầu tư của cả năm 2015).

Ông Yamazaki Norio, cố vấn Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), bày tỏ lạc quan về mức đầu tư mạnh mẽ của Nhật Bản tại Indonesia sẽ giúp phục hồi thương mại giữa hai nước. Con số này có thể sẽ đạt mức cao kỷ lục 5 tỷ USD trong năm 2016, chủ yếu từ lĩnh vực thép và hóa chất.

Nhật Bản cũng đã đạt được nhiều thỏa thuận trị giá cao với Indonesia, trong đó có dự án đường sắt cao tốc Jakarta-Surabaya, cảng nước sâu Pamtipan ở Tây Java...

Ông Bernardino Vega, Chủ tịch Ủy ban châu Á-Thái Bình Dương, thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia cho biết, xuất khẩu của Indonesia có thể cải thiện bằng cách tập trung vào các sản phẩm giá trị gia tăng, đây cũng là những sản phẩm mà Nhật Bản quan tâm./.