Trao giai thuong va khai mac Trien lam anh 'Hanh trinh Di san 2020' hinh anh 1Bộ ảnh đoạt giải đặc biệt 'Muối hầm Tuyết Diêm.' (Nguồn: dangcongsan)

Chiều 21/9, lễ trao giải thưởng và khai mạc triển lãm ảnh “Hành trình di sản 2020” đã được tổ chức tại Hà Nội.

Sự kiện do Tạp chí Heritage thuộc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức, nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, cuộc sống, con người Việt Nam, đặc biệt là các di sản của Việt Nam đã được quốc tế công nhận.

Theo ban tổ chức, cuộc thi "Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản" được tổ chức với mong muốn tạo sân chơi cho các nhiếp ảnh gia, các nhà báo trong và ngoài nước tham dự.

Mùa giải năm 2020 được tổ chức trong 3 tháng, từ ngày 1/6 đến hết ngày 31/8/2020. Sau 3 tháng phát động, ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng tham gia của đông đảo các nhiếp ảnh gia. Trong đó, ở hạng mục ảnh bộ có 96 bộ ảnh tham dự (tương đương với khoảng 1.000 ảnh đơn); hạng mục ảnh bìa có 277 tác phẩm và 28 ảnh nhằm giới thiệu hoạt động của Vietnam Airlines trong hạng mục ảnh đơn.

Theo đánh giá của Ban giám khảo, mặc dù các chủ đề sáng tác vẫn là các đề tài quen thuộc về các làng nghề, phong cảnh, di sản, con người, lễ hội, phong tục tập quán, đời sống văn hóa Việt Nam, các dân tộc ở Việt Nam... nhưng các tác giả dự thi đều có những tìm tòi mới trong cách thể hiện, cũng như sự đổi mới về kỹ thuật nhiếp ảnh ngày càng hiện đại hơn.

[Phát động 'Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2020']

“Một trong những thành công của mùa giải năm 2020 là các tác phẩm ảnh dự thi có chất lượng rất tốt, kể cả ở hạng mục ảnh bìa và ảnh bộ. Các tác giả đã biết lựa chọn những hình ảnh, nội dung mới lạ với cách thể hiện vừa mang tính báo chí vừa mang tính nghệ thuật cao,” ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi, chia sẻ.

Ban tổ chức đã chấm và trao giải thưởng cho 16 tác phẩm và bộ tác phẩm. Trong đó, có 2 giải đặc biệt, 2 giải nhất, 10 giải đồng hạng tốp 5 cho hai hạng mục ảnh bộ và ảnh bìa; 2 giải đồng hạng tốp 2 cho hạng mục ảnh đơn.

Cụ thể, ở hạng mục ảnh bộ, giải đặc biệt được trao cho bộ tác phẩm “Muối hầm Tuyết Diêm” của tác giả Nguyễn Ngọc Hòa. Giải nhất được trao cho bộ tác phẩm “Khám phá hang Tiên” của tác giả Nguyễn Hải.

Năm giải đồng hạng tốp 5 thuộc về các bộ ảnh “Nghệ nhân vẽ tranh thờ người Dao” của tác giả Nguyễn Hữu Thông; “Chùa Ve Chai” của tác giả Trần Ngọc Anh; “Khám phá đáy biển và cổng tò vò cổ đại Lý Sơn” của tác giả Nguyễn Ngọc Thiện; “Độc đáo trang phục của người Hà Nhì Hoa”“Mẫu Sơn huyền ảo trong băng giá” của tác giả Nguyễn Xuân Chính.

Ở hạng mục ảnh bìa, giải đặc biệt được trao cho tác phẩm “Mùa Thu suối Yến” của tác giả Nguyễn Hữu Thông. Giải nhất được trao cho tác phẩm “Người giữ hồn nghề” của tác giả Lê Việt Khánh.

Năm giải đồng hạng tốp 5 thuộc về các tác phẩm “Thiếu nữ Lô Lô” của tác giả Huỳnh Mỹ Thuận; “Huyền thoại hồ Suối Tía” của tác giả Nguyễn Minh Tân; “Vịnh Lan Hạ” của tác giả Nguyễn Ngọc Hòa; “Mùa ngô ở Mù Cang Chải”“Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi” của tác giả Nguyễn Hữu Thông.

Hai giải Đồn ở hạng mục ảnh đơn được trao cho tác phẩm “Ngược chiều vun vút” của tác giả Ngô Trần Hải An; “Chúng tôi an toàn thân thiện” của tác giả Trương Thế Cầu.

Trong khuôn khổ các hoạt động của “Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2020,” ban tổ chức đã khai mạc triển lãm ảnh “Hành trình di sản 2020” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

Triển lãm giới thiệu đến công chúng 16 tác phẩm và bộ tác phẩm đoạt giải, cùng 30 tác phẩm sáng tác trong chuyến đi sáng tác với chủ đề “Viễn du miền duyên hải” được tổ chức trong tháng 7/2020.

Triển lãm mở cửa đón khách đến hết ngày 25/9./.

Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)