Trẻ em người gốc Việt tại Campuchia vui đón Tết Trung Thu

Gần 100 thiếu nhi con em gia đình người gốc Việt tại thành phố Preah Sihanouk đã tập trung tại trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk để vui đón chương trình Tết Trung Thu.
Trẻ em người gốc Việt tại Campuchia vui đón Tết Trung Thu ảnh 1Các sự kiện văn hóa do Tổng Lãnh sự quán tổ chức là động lực giúp các cháu thiếu nhi gìn giữ được bản sắc văn hóa, ngôn ngữ Việt Nam và luôn hướng về nguồn cội. (Ảnh: Trần Long/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, chiều 21/9, gần 100 thiếu nhi con em gia đình người gốc Việt tại thành phố Preah Sihanouk tập trung tại trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk để vui đón chương trình Tết Trung Thu do Tổng Lãnh sự quán tổ chức.

Năm nay, Tổng Lãnh sự quán vẫn duy trì việc tổ chức Trung Thu cho các cháu song tuân thủ nghiêm chỉnh các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 mà chính quyền và ngành y tế Campuchia đề ra. Các cháu thiếu nhi và đại biểu tham dự đều được hướng dẫn đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và giữ khoảng cách an toàn.

Tham dự chương trình Trung Thu năm nay ngoài cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán còn có đại diện Tỉnh hội Khmer-Việt Nam, Công ty Metfone (Viettel Cambodia) và một số nhà hảo tâm tại tỉnh Preah Sihanouk.

[Hỗ trợ khẩn cấp đợt 2 cho người gốc Việt tại Campuchia]

Trước khi được đắm chìm trong thế giới trẻ thơ với các câu chuyện cổ tích, phim hoạt hình, hoạt động văn nghệ, các cháu đã được nghe thư gửi thiếu niên, nhi đồng trong và ngoài nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp Tết Trung Thu.

Cô giáo Nguyễn Thị Sương, người có nhiều năm tình nguyện dạy chữ Việt cho các cháu thiếu nhi gốc Việt tại thành phố Preah Sihanouk, cho biết trong năm học 2020-2021 vừa qua, thực hiện các biện pháp ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 của chính quyền sở tại, việc học tập của các cháu ở nhà trường cũng như tại lớp tiếng Việt của cô thường xuyên bị gián đoạn.

Xúc động trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam cũng như của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk dành cho các cháu thiếu nhi gốc Việt, cố giáo 69 tuổi này chia sẻ, bên cạnh những cuốn sách, tập truyện tranh mà Nhà xuất bản Dân trí thông qua Tổng Lãnh sự quán gửi tặng, việc các cháu thiếu nhi được tham dự các sự kiện văn hóa do Tổng Lãnh sự quán tổ chức cũng là động lực giúp các cháu gìn giữ được bản sắc văn hóa, ngôn ngữ Việt Nam và luôn hướng về nguồn cội.

Trẻ em người gốc Việt tại Campuchia vui đón Tết Trung Thu ảnh 2Cô giáo Nguyễn Thị Sương (phải) nhận những cuốn sách, tập truyện tranh được Nhà xuất bản Dân trí thông qua Tổng Lãnh sự quán gửi tặng các cháu thiếu nhi ở Preah Sihanouk. (Ảnh: Trần Long/Vietnam+)

Biểu dương tinh thần vượt khó của các cháu thiếu nhi và những nỗ lực của cô giáo Nguyễn Thị Sương thời gian qua, Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý đề nghị Hội Khmer-Việt Nam và các bậc phụ huynh tạo điều kiện tốt nhất và có hình thức động viên để các cháu luôn giữ gìn tốt bản sắc, ngôn ngữ Việt Nam và luôn dành tình cảm hướng về quê hương, đất nước.

Tổng Lãnh sự cho biết mặc dù không tổ chức phá cỗ như mọi năm nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh song Tổng Lãnh sự quán phối hợp với các nhà hảo tâm đã trao 80 phần quà (mỗi phần quà gồm lồng đèn, truyện tranh, vở, bút, sữa tươi và bánh kẹo) cho các cháu trong dịp Trung Thu năm nay.

Cũng theo Tổng Lãnh sự, sau khi hoàn thành tiêm vaccine ngừa COVD-19 cho hơn 75% dân số (trên 16 triệu người), mới đây Chính phủ Campuchia đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine này cho thiếu nhi từ 6-12 tuổi trên toàn quốc bao gồm cả thiếu nhi gốc Việt./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục