Trẻ thông minh hơn nếu mẹ thường xuyên ăn các loại hạt khi mang thai?

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những đứa trẻ có người mẹ thường xuyên ăn hạt trong khi mang thai sẽ "chiếm ưu thế" hơn ở tất cả các giai đoạn so với các bạn cùng lứa khác.
Trẻ thông minh hơn nếu mẹ thường xuyên ăn các loại hạt khi mang thai? ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: identity-mag.com)

Một nghiên cứu của Tây Ban Nha phát hiện ra rằng những đứa trẻ có thể sẽ thông minh hơn nếu các bà mẹ thường xuyên ăn các loại hạt trong khi mang thai.

Các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu sức khỏe toàn cầu Barcelona đã theo dõi 2.200 trẻ em Tây Ban Nha và mẹ của chúng trong vòng 8 năm.

Những người mẹ được phỏng vấn về chế độ ăn uống khi mang thai, đặc biệt đề cập đến việc có nên ăn các loại hạt như quả óc chó, hạnh nhân, đậu phộng, hạt thông và hạt phỉ trong khi mang thai.

[Thực đơn giúp giảm 11 triệu ca tử vong sớm mỗi năm trên thế giới]

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát sự phát triển nhận thức của những đứa trẻ lúc chúng 1,5, 5 và 8 tuổi.

Sau khi tính đến các yếu tố như trình độ học vấn của mẹ, tầng lớp xã hội và thói quen ăn uống khác, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những đứa trẻ có người mẹ thường xuyên ăn hạt trong khi mang thai sẽ "chiếm ưu thế" hơn ở tất cả các giai đoạn so với các bạn cùng lứa khác.

Dữ liệu cho thấy mỗi tuần trong 3 tháng đầu của thai kỳ người mẹ ăn 30 gram hạt và điểm trung bình của đứa trẻ cao hơn 3% trong các bài kiểm tra trí nhớ ngắn hạn, thời gian tập trung và khả năng nhận thức.

Tạp chí The Times của Anh dẫn lời nhà nghiên cứu Jordi Hullves cho biết điều này tương đương với số điểm 3 trong bài kiểm tra IQ. Mặc dù con số này nghe có vẻ không nhiều, nhưng nó rất quan trọng đối với toàn bộ dân số. "Bằng cách này, trẻ em khuyết tật học tập sẽ giảm đi rất nhiều và trẻ em có IQ cao sẽ nhiều hơn."

Các nhà nghiên cứu tin rằng các loại hạt tốt cho các bà mẹ trong khi mang thai có thể do chúng rất giàu axit béo như omega-3 và omega-6.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận dựa trên nghiên cứu quan sát, họ không chắc chắn rằng có mối quan hệ nhân quả giữa việc ăn các loại hạt của người mẹ khi mang thai và những đứa trẻ thông minh hơn, và chỉ cho thấy chúng có liên quan với nhau./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục