Tren 900.000 thi sinh bat dau du thi trung hoc pho thong quoc gia hinh anh 1Thí sinh dự thi trung học phổ thông quốc gia 2018. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Sáng nay, ngày 25/6, trên 900.000 thí sinh bắt đầu làm bài thi đầu tiên trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 với môn Ngữ văn, thời gian làm bài là 120 phút, theo hình thức thi tự luận.

Ngay từ sáng sớm, phụ huynh và thí sinh đã có mặt ở trường thi. Thí sinh Minh Anh, điểm thi trường Trung học phổ thông Việt Đức, cho biết em đã dậy từ 4 giờ 30 phút sáng để chuẩn bị đến trường thi.

[Thời tiết mát mẻ trong ngày đầu kỳ thi trung học phổ thông quốc gia]

Vừa nhìn con đi vào trường thi, mẹ Minh Anh vừa cho biết cả hai mẹ con phải đi sớm vì sợ lỡ xảy ra sự cố trên đường con sẽ muộn thi.

Đây cũng là tâm lý chung của hầu hết thí sinh và phụ huynh khi đây là buổi thi đầu tiên của kỳ thi được đánh giá là quan trọng nhất sau suốt 12 năm đèn sách của các em. Kỳ thi có hai mục đích, vừa để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, vừa lấy kết quả để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi năm nay có 925.753 thí sinh đăng ký dự thi tại 2.144 điểm thi trên toàn quốc.

Chiều ngày 24/6, các thí sinh đã đến làm thủ tục tại các điểm thi.

Thống kê của Ban chỉ đạo thi trung học phổ thông quốc gia cho thấy, tổng số thí sinh đã đến làm thủ tục dự thi trên toàn quốc là 912.652 em, đạt tỷ lệ 98,58% trên tổng số thí sinh đăng ký.

Như vậy, vẫn còn trên 13.000 em chưa đến làm thủ tục dự thi trong buổi chiều ngày hôm qua. Theo Quy chế thi, các thí sinh còn được tiếp tục đến làm thủ tục và dự thi vào sáng nay.

Về cơ bản, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 được giữ ổn định như năm 2017 với 5 bài thi, gồm ba bài thi độc lập Toán, Văn, Ngoại ngữ, và hai bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội, Khoa học Tự nhiên. Trong đó, ba bài thi độc lập là các bài thi bắt buộc, thí sinh được chọn thi một trong hai hoặc cả hai bài thi tổ hợp.

[Trên 4.000 thanh tra cắm chốt ở các điểm thi THPT quốc gia 2018]

Tuy nhiên, kỳ thi vẫn có 6 điểm mới cơ bản.

Thứ nhất là nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 (năm 2017 đề thi chỉ trong chương trình lớp 12), chủ yếu là lớp 12. Đề thi cũng sẽ được phân hóa cao hơn so với năm 2017.

Thứ hai là nếu thí sinh đã đăng ký dự thi cả bài tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội thì phải thi đầy đủ cả hai bài thi này mới được xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.

Thứ ba là thời gian chuyển tiếp giữa các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp rút ngắn xuống còn 10 phút (năm 2017 là 20 phút). Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, điều chỉnh này phù hợp với thực tế, vừa bảo đảm tổ chức thi an toàn, tránh các bất cập có thể xảy ra.

Thứ tư là điểm thi được làm tròn đến hai chữ số thập phân thay vì làm tròn đến 0,25 như các năm trước.

Thứ năm là mỗi thí sinh chỉ có duy nhất một phiếu trả lời trắc nghiệm.

Thứ sáu là việc phát đề thi sẽ theo sơ đồ in sẵn, tránh trường hợp giám thị ưu tiên chọn đề để phát cho thí sinh.

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 25/6 đến hết ngày 27/6.

Sau buổi thi môn Ngữ văn sáng nay, buổi chiều các em sẽ làm bài thi môn Toán, theo hình thức thi trắc nghiệm, thời gian làm bài là 90 phút. Đây cũng là năm thứ hai kỳ thi trung học phổ thông quốc gia thi môn Toán theo hình thức mới này./.
Phạm Mai (Vietnam+)