Trien lam anh, tu lieu lich su ve Dai tuong Vo Nguyen Giap tai Algeria hinh anh 1Khách tham quan tại Triển lãm Ảnh, Tư liệu lịch sử nhân Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (Ảnh: Tấn Đạt/TTXVN)

Ngày 25/8, nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021), Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria long trọng tổ chức triển lãm ảnh, tư liệu lịch sử về Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại khuôn viên đại sứ quán ở thủ đô Algiers.

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, tham dự lễ khai mạc triển lãm có Vụ trưởng phụ trách Đông-Trung Á, Tổng Vụ Á-Australia thuộc Bộ Ngoại giao và Cộng đồng người Algeria ở nước ngoài, ông Bouzid Mohamed Yazid; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Mặt trận Giải phóng Dân tộc Algeria (FLN) phụ trách quan hệ đối ngoại, ông Mourad Lamoudi, cùng lãnh đạo Hội Hữu nghị Algeria-Việt Nam, đại diện các hội võ cổ truyền, đại diện các cơ quan báo chí và truyền thông cũng như các đối tác khác.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19, Đại sứ quán đã triển khai nghiêm ngặt các biện pháp theo quy định của nước sở tại và tổ chức triển lãm theo nhiều khung giờ khác nhau, cũng như hạn chế số lượng người tham dự trong cùng một thời điểm.

[Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - Vị tướng huyền thoại]

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Nguyễn Thành Vinh chia sẻ đối với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, triển lãm ảnh, tài liệu lịch sử về Đại tướng Võ Nguyên Giáp là hoạt động tri ân, tôn vinh những cống hiến to lớn của Đại tướng cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam và đối với bạn bè quốc tế là cơ hội bày tỏ tình cảm, sự ngưỡng mộ đối với Đại tướng.

Nhân dịp này, Đại sứ gửi lời cảm ơn chân thành đến Bộ Ngoại giao và Cộng đồng người Algeria ở nước ngoài đã phối hợp hiệu quả trong việc cung cấp, chia sẻ các tư liệu lịch sử về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trien lam anh, tu lieu lich su ve Dai tuong Vo Nguyen Giap tai Algeria hinh anh 2Đại sứ Nguyễn Thành Vinh phát biểu khai mạc Triển lãm Ảnh, Tư liệu lịch sử nhân Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (Ảnh: Tấn Đạt/TTXVN)

Đại sứ Nguyễn Thành Vinh đã điểm lại tiểu sử, sự nghiệp cách mạng và nêu đậm những đóng góp to lớn của Đại tướng đối với cách mạng Việt Nam nói riêng, với các phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới nói chung.

Theo Đại sứ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nguồn cổ vũ lớn lao cho sự nghiệp cách mạng của Algeria, là cá nhân tiêu biểu trong việc phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Algeria.

Đại sứ Nguyễn Thành Vinh cũng đã đề cập đến Chiến thắng Điện Biên Phủ hào hùng mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người chỉ huy trực tiếp. Chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng 5 châu, chấn động địa cầu, làm thức tỉnh các dân tộc thuộc địa trên thế giới và cho thấy một dân tộc dù nhỏ bé, lạc hậu nhưng nếu biết đoàn kết đấu tranh thì dân tộc đó cũng có thể thắng được những chế độ thực dân hùng mạnh.

Trả lời phỏng vấn bên lề sự kiện, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Mặt trận Giải phóng Dân tộc Algeria (FLN) phụ trách quan hệ đối ngoại, ông Mourad Lamoudi, nhấn mạnh: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp là minh chứng sáng rõ về vai trò rất quan trọng của ý chí dân tộc trong cuộc chiến đấu giành độc lập và niềm tin với sứ mệnh giải phóng đất nước là hoàn toàn có thể đạt được. Chiến thắng Điện Biên Phủ đối với chúng tôi có ý nghĩa vô cùng quan trọng, làm thức tỉnh các dân tộc bị đô hộ, khiến họ phải cầm vũ khí đứng lên chống lại chế độ thực dân. Đây là những bài học, di sản vô giá cho mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai quốc gia anh em Algeria và Việt Nam, cũng như tình đoàn kết gắn bó giữa hai Đảng chúng ta.”

Các khách mời tham dự buổi triển lãm đều chia sẻ rằng hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là nguồn động viên lớn lao cho nhân dân Algeria, là biểu tượng của các cuộc chiến đấu giành độc lập, hòa bình cho các dân tộc trên thế giới.

Những đóng góp của Đại tướng vào việc phát triển quan hệ Việt Nam với Algeria cũng như các nước bạn bè luôn là di sản vô giá, là bài học nhắc nhở cho các thế hệ mai sau về ý chí quật cường, ý thức về độc lập, tự do.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 30/8 tới./.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)