Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn hiện hữu trong tim mỗi người

Từ sáng sớm 25/8, nhiều người dân, học sinh, công nhân, viên chức... đã về Nhà lưu niệm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp để dâng nén hương thơm tưởng niệm Đại tướng.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn hiện hữu trong tim mỗi người ảnh 1Đại tướng Võ Nguyên Giáp quan sát trận địa Điện Biên Phủ lần cuối trước khi phát lệnh nổ súng tấn công. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Tháng 8 mùa Thu năm nay là một dịp đặc biệt, đồng bào trên khắp mọi miền Tổ quốc đều hướng đến kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tại huyện Lệ Thủy, nơi quê hương dấu yêu của Đại tướng, không khí kỷ niệm càng được quan tâm sâu sắc hơn bởi với mọi người dân nơi đây, hình ảnh của vị tướng huyền thoại luôn hiện hữu, tràn ngập trong tâm trí, trái tim của mỗi con người...

Cũng như nhiều miền quê khác trong cả nước, trong nhiều tháng qua, công tác phòng, chống dịch COVID-19, giãn cách xã hội được huyện Lệ Thủy và tỉnh Quảng Bình thực hiện nghiêm túc và đẩy mạnh.

Tuy nhiên, không vì thế mà làm vơi đi tình yêu của người dân nơi đây hướng về Đại tướng, nhất là trong một dịp kỷ niệm đặc biệt như thế này.

Ngay từ sáng sớm 25/8, nhiều người dân, các cháu học sinh, cán bộ, công nhân, viên chức... đã lần lượt cùng nhau về Nhà lưu niệm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm bên bờ sông Kiến Giang ở làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy để dâng nén hương thơm kỷ niệm Ngày sinh của Đại tướng.

Tại đây sau khi dâng hương tưởng niệm, mọi người không ai bảo ai đều nán lại ít lâu để được nói chuyện, chia sẻ cùng nhau những suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của mình về cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ai cũng muốn nói về những đóng góp vô song của Đại tướng trong hai cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Trong đó, quyết định sáng suốt, táo bạo, đầy tính chiến lược, làm thay đổi cục diện, mang lại chiến thắng toàn vẹn khi Đại tướng thay đổi chiến thuật "đánh nhanh, thắng nhanh" sang "đánh chắc, tiến chắc" trong trận đánh tiêu diệt tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ hay như quyết định huy động mọi nguồn lực, chớp thời cơ đẩy nhanh cuộc Tổng tiến công thể hiện sâu sắc trong bức công điện nổi tiếng đi vào lịch sử "thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa" để giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước là được mọi người bàn luận sôi nổi và hào hứng nhất.

Với mọi người, Đại tướng thật huyền thoại, đầy tài năng, đức độ và nhân văn.

Bao nhiêu năm qua, năm nào cũng vậy, cựu chiến binh Phan Thế Vinh nhiều lần đến dâng hương ở Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhưng mỗi lần bước qua bậu cửa ngôi nhà thân quen này khiến ông bồi hồi xúc động khôn nguôi khi nhớ lại hình ảnh gần gũi, thân thương trong mỗi lần Đại tướng về thăm quê.

Ông Vinh là người cùng quê nên vinh dự được nhiều lần gặp gỡ, trò chuyện cùng Đại tướng. Vì vậy, hình ảnh Đại tướng - người "Anh Cả" Quân đội nhân dân Việt Nam luôn in đậm trong tâm trí và trái tim ông.

[Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - Vị tướng huyền thoại]

Ông Vinh tâm sự: “Có gì đó lạ lắm, nó cứ luôn thôi thúc tôi khi nghĩ về Đại tướng, nên mỗi năm cứ đến dịp sinh nhật, ngày mất của Đại tướng, hoặc là ngày lễ kỷ niệm lịch sử nào đó, dẫu có bận việc gì đi chăng nữa, tôi cũng cố gắng sắp xếp để đến được Nhà lưu niệm thắp nén hương thơm dâng lên Đại tướng với tất cả lòng thành kính. Mỗi khi đến đây, tôi như thấy Đại tướng vẫn còn đâu đây chứ chưa hề đi xa…"

Ông Võ Văn Vang, quê ở làng Thượng Phong, xã Phong Thủy từ sáng tinh mơ đã thấp thỏm dậy chuẩn bị đủ mọi thứ rồi ngồi chờ con trai đón đưa đến Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp để dâng hương tưởng nhớ Đại tướng. Ông Vang năm nay tròn 86 tuổi, là thương binh, từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử.

Với ông tuổi cao, sức yếu chuyện gì cũng có thể quên vì tuổi tác, nhưng lịch sử đất nước và người làm nên lịch sử thì phải luôn ghi nhớ, tri ân.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn hiện hữu trong tim mỗi người ảnh 2Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các đồng chí lãnh đạo Quân ủy Trung ương theo dõi diễn biến Chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975. (Ảnh: TTXVN)

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người luôn ở trong trái tim ông. Ông Vang thường kể cho con cháu nghe nhiều chuyện về lịch sử của đất nước, trong đó, hào hứng và thú vị nhất đối với ông là những chuyện về trận Điện Biên Phủ “lẫy lừng năm châu, chấn động địa cầu” do Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm Tổng Tư lệnh và ông vinh dự được làm người lính đứng trong hàng quân ấy…

Ông Vang theo cách mạng làm du kích từ năm 14 tuổi. Trong quãng thời gian hào hùng và đẹp đẽ đó, điều ông thấy hãnh diện và tự hào nhất là được tham gia Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ do Đại tướng làm Tổng Chỉ huy.

Trong chiến dịch này, ông Vang được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi Đại tướng đang trên đường đi kiểm tra trận địa.

Ông kể, Đại tướng đã ân cần bắt tay hỏi thăm mọi người và quan tâm, căn dặn cặn kẽ nhiều việc, từ chuyện làm công sự cho đến việc ăn ngủ ra sao cho an toàn để phòng tránh thú dữ, bệnh tật nhằm đảm bảo sức khỏe chiến sỹ để còn chiến đấu dài lâu.

Khi biết ông là người cùng quê, tham gia cách mạng khi còn rất trẻ, lại đã kinh qua nhiều trận đánh lớn như Mộc Châu, Nà Sản, đường 41, Mường Pồn, Đại tướng rất vui và không tiếc lời khen ngợi, động viên.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn hiện hữu trong tim mỗi người ảnh 3Đại tướng Võ Nguyên Giáp với các lão dân quân Hoằng Hóa (Thanh Hóa) từng bắn rơi máy bay Mỹ bằng súng trường trong chiến thắng Hàm Rồng, tại Lễ duyệt binh nhân ngày Quốc khánh 2/9/1973. (Ảnh: Tư liệu/TTXVN phát)

Những lời khen ngợi, động viên của Đại tướng năm nao như là một bảo vật tinh thần vô giá giúp ông Vang vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và cho đến tận bây giờ nó vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức ông.

Bằng tất cả tấm lòng kính trọng vị Đại tướng dấu yêu của mình, từ rất lâu rồi, trong ngôi nhà của mình, ông Vang luôn giành vị trí trang trọng nhất để treo tấm hình Đại tướng Võ Nguyên Giáp để luôn được nhìn mỗi ngày, được bày tỏ tình cảm thiêng liêng, trân trọng.

Ông Vang thường khuyên con cháu và mọi người phải cố học Đại tướng trong nhân cách sống để sao cho xứng đáng với Đại tướng và với quê hương đất nước.

Ở huyện Lệ Thủy, quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng cùng với những chiến công "lẫy lừng năm châu, chấn động địa cầu" của trong lịch sử giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước luôn được mọi thế hệ quan tâm học hỏi và tri ân sâu sắc.

Trong đoàn người lần lượt dâng hương kỷ niệm Ngày sinh của Đại tướng hôm nay tại Nhà lưu niệm của Đại tướng, có nhiều bạn tuổi đời còn rất trẻ.

Em Nguyễn Văn Thái, quê ở xã Liên Thủy, mới vừa tốt nghiệp Trung học phổ thông chia sẻ, các năm trước, nhóm bạn của em thường tổ chức đi dâng hương cùng nhau. Năm nay, vì dịch bệnh cần giãn cách, để đảm bảo an toàn theo quy định, mọi người đồng ý đi riêng.

"Năm nay, em đến nhà tưởng niệm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trước là để dâng hương tri ân những đóng góp của Đại tướng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, sau là báo cáo với bác kết quả học tập của cháu và việc cháu đã trúng tuyển đại học với thành tích cao đúng như ước nguyện của gia đình. Thế hệ trẻ huyện Lệ Thủy luôn tự hào về Đại tướng Võ Nguyên Giáp và thường khuyên nhủ nhau cố gắng học tập, rèn luyện bản thân để vươn lên trong cuộc sống, xứng đáng là lớp con cháu sinh ra trên quê hương của Đại tướng" - em Nguyễn Văn Thái cho biết.

Hướng về Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Đại tướng, huyện Lệ Thủy, quê hương của Đại tướng đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa và thiết thực như: tổ chức cho học sinh thi tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng; tổ chức vệ sinh, phong quang hai bờ sông Kiến Giang; hoạt động làm sạch môi trường khu vực Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp; tổ chức tọa đàm kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Đại tướng…

Ông Lê Vĩnh Thế, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Lệ Thủy chia sẻ: Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn gần gũi, hiện hữu trong trái tim mỗi người dân nơi đây, với tất cả sự chân thành và sâu lắng nhất. Vì vậy, trong những ngày qua, dẫu có nhiều khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng hoạt động kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Đại tướng vẫn được huyện và người dân nơi đây tổ chức một cách trang trọng, nhiều ý nghĩa, đáp ứng được tình cảm tri ân của mọi người với Đại tướng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục