Triển vọng thành lập chính phủ mới tại Đức trước dịp Giáng sinh

Ông Scholz cho biết bầu không khí các cuộc đàm phán thăm dò giữa ba đảng gồm SPD, đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) về việc thành lập một chính phủ ở Đức đang diễn ra hết sức xây dựng.
Triển vọng thành lập chính phủ mới tại Đức trước dịp Giáng sinh ảnh 1(Từ trái sang): Tổng thư ký đảng Dân chủ Tự do (FDP) Volker Wissing, Tổng thư ký đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Lars Klingbeil và Tổng thư ký đảng Xanh Michael Kellner trong buổi họp báo sau cuộc đàm phán thăm dò ba bên tại Berlin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/10, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính liên bang Đức Olaf Scholz, người đồng thời cũng là ứng cử viên thủ tướng của đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đã bày tỏ lạc quan về khả năng thành lập một chính phủ mới ở Đức trước dịp Giáng sinh tới.

Phát biểu với báo giới, ông Scholz cho biết bầu không khí các cuộc đàm phán thăm dò giữa ba đảng gồm SPD, đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) về việc thành lập một chính phủ ở Đức đang diễn ra hết sức xây dựng.

Ông tin tưởng mô hình chính phủ "đèn giao thông" Đỏ-Vàng-Xanh này có thể thành công và nước Đức "sẽ có một chính phủ mới trước Giáng sinh."

Phát biểu trên của Bộ trưởng Scholz được đưa ra khi các đảng trên đang tiến hành đàm phán thăm dò nhằm tìm kiếm khả năng thành lập liên minh cầm quyền sau cuộc bầu cử quốc hội vừa qua ở Đức.

Tuy nhiên, do ông Scholz phải tới Washington (Mỹ) họp Bộ trưởng Tài chính Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G20) nên các cuộc đàm phán phải tạm hoãn.

[Đức: Liên minh "đèn giao thông" nối lại đàm phán vào tuần tới]

Trong một tuyên bố trước đó đánh giá sơ bộ tiến trình đàm phán thăm dò, phía SPD và đảng Xanh bày tỏ tin tưởng có thể tìm được những điểm chung, trong khi FDP vẫn còn hoài nghi.

Đại diện SPD và đảng Xanh đánh giá sự khởi đầu tốt đẹp trong các cuộc đàm phán, đồng thời lạc quan cho rằng liên minh ba bên có thể tìm thấy những điểm chung để tiến tới các cuộc đàm phán chính thức hình thành liên minh cầm quyền tới đây.

Tổng Thư ký SPD Lars Klingbeil nhấn mạnh rằng ba đảng chắc chắn có thể vượt qua được những khác biệt khi ý thức trách nhiệm của các bên đều rất cao.

Trong khi đó, ông Michael Kellner - lãnh đạo điều hành đảng Xanh, nêu rõ các bên đã được thu hẹp được khác biệt, dù vẫn còn một số vấn đề cần làm rõ.

Tuy nhiên, Tổng Thư ký FDP Volker Wissing lại kém lạc quan hơn khi đánh giá rằng những cuộc thảo luận "lịch sự và thực chất" khác với những giải pháp cần đưa ra trên giấy tờ. FDP muốn thảo luận nội bộ về nội dung đàm phán thăm dò và đưa ra quyết định vào cuối tuần này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục