Trieu Tien bai chuc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol (phải) tham gia cuộc đàm phán cấp cao về công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Một quan chức Ủy ban tình báo quốc hội của Triều Tiên ngày 24/4 cho biết ông Kim Yong-chol, một trong các nhà đàm phán cấp cao của Triều Tiên, được coi là "cánh tay phải" của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đã được thay thế bởi ông Jang Kum-chol, lãnh đạo một cơ quan tình báo chủ chốt chuyên giải quyết các vấn đề liên Triều. 

Ông Kim Yong-chol là người đứng đầu Ủy ban Mặt trận Thống nhất của đảng Lao động Triều Tiên, cơ quan chuyên giải quyết các quan hệ với Hàn Quốc và Mỹ. 

Ông cũng là người luôn tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong các chuyến công du nước ngoài. Gần đây nhất, ông Kim Yong-chol đã tham gia hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2 vừa qua tại Hà Nội.

Sự vắng mặt của ông trong đội ngũ thân cận với ông Kim Jong-un tới thành phố Vladivostok của Nga để dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Vladimir Putin đã làm dấy lên tin đồn về khả năng ông bị thay thế. Đây là lần đầu tiên ông không tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong một chuyến công du nước ngoài.

[Quan chức cấp cao Mỹ-Triều xúc tiến cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai]

Hiện chưa rõ lý do của quyết định trên. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuần trước đã khẳng định không muốn làm việc với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và gợi ý rằng ông này "nên được thay thế."

Thông báo về quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh ông Kim Jong-un cùng ngày đã đến khu vực Viễn Đông Nga và chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh với ông Putin vào ngày 25/4 trên đảo Rusky nhằm thúc đẩy mối quan hệ truyền thống trong bối cảnh đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ đang bế tắc.

Đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều đầu tiên trong 8 năm qua. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh hai cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều vẫn chưa giúp giảm bớt các trừng phạt chống Triều Tiên, cũng như chưa có các bước đi cụ thể hướng đến phi hạt nhân hóa.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên kỳ vọng Nga sẽ tạo một "đòn bẩy" cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba với Mỹ sắp tới./.

(TTXVN/Vietnam+)