Trieu Tien co kha nang sap thu ten lua phong tu tau ngam hinh anh 1Người dân theo dõi qua truyền hình vụ phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật kiểu mới của Triều Tiên, tại nhà ga Seoul (Hàn Quốc) ngày 26/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 7/4, Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ cho biết Triều Tiên đã di chuyển một sà lan dùng để thử nghiệm tên lửa tại một xưởng đóng tàu ở bờ biển phía Đông nước này. CIS lưu ý rằng đây có thể là một phần trong công tác chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLMB) hoặc để bảo dưỡng.

Dựa vào hình ảnh vệ tinh thu thập được hôm 6/4, Beyond Paralle, một dự án của CSIS, đã đưa ra nhận định nêu trên, đồng thời cảnh báo một vụ thử SLMB đặt ra "những thách thức đáng kể" cho cả Hàn Quốc và Mỹ.

[Triều Tiên thử tên lửa: Chiến thuật gây sức ép tinh tế]

Nhóm nghiên cứu cho biết, sà lan vốn nằm ở Nhà máy đóng tàu Nam Sinpo đã rời khỏi vùng nước sâu an toàn để đến ụ nổi. Tuy nhiên không có hình ảnh ống chứa tên lửa trên sà lan.

Động thái mới diễn ra sau khi Triều Tiên tuyên bố không tham gia Thế vận hội mùa Hè Tokyo, dự kiến khai mạc vào tháng 7/2021, làm tan biến hy vọng nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng tại sự kiện thể thao này./.

(Vietnam+)